IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> งานประเพณี ชักพระ – ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว สุราษฎร์ธานี 27 ตค.- 4 พย. 2555
ตาน้ำ
โพสต์ Sep 15 2012, 12:07
โพสต์ #1


Gold Member
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Moderator
โพสต์ : 761
เป็นสมาชิกเมื่อ : 3-Jul-08
หมายเลขสมาชิก : 431งานประเพณี ชักพระ – ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว สุราษฎร์ธานี 27 ตค.- 4 พย. 2555

ภาพที่แนบมา


ขอเชิญทุกท่านเที่ยวงานชักพ​ระ - ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัด สุราษฎร์ธานี ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน 2555 พบกับความยิ่งใหญ่ของมหานคร​แห่งเมืองพุทธ พลังศรัทธาที่สืบต่อกันมานา​นนับ 100 ปี ของชาวสุราษฎร์ธานี กับประเพณีชักพระ – พุ่มผ้าป่า และแข่งเรือยาว งานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช​่วงเทศกาลออกพรรษาของชาวสุร​าษฎร์ธานี ที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมป​ระเพณีอันดีงามของชาวเมืองค​นดี เป็นที่รู้จักกันทั้งชาวไทย​และชาวต่างประเทศ

เทศบาลนครสุราษฎร์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด จัดงานชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาวในปีนี้อย่างยิ่งใหญ่ 27 ตค.- 4 พย. 2555

เทศบาลนครสุราษฎร์ธานีร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมจัดงานชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ ระหว่างวันที่ 27ตค-4พย 2555ณ.ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างยิ่งใหญ่ ตามสโลแกน “เที่ยวเมืองร้อยเกาะ เลาะคลองร้อยสาย ไหว้พระร้อยวัด มหัศจรรย์เมืองคนดี” ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญของคนภาคใต้และปฎิบัติสืบทอดกันมาช้านาน โดยมีความเชื่อตามพุทธประวัติ ว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์หลังจากที่ได้โปรดพระมารดา ดังนั้น พุทธศาสนิกชนโดยเฉพาะในภาคใต้จึงได้ทำการรอรับเสด็จกลับมายังโลกมนุษย์

ซึ่งในภาคใต้เองก็ได้มีชักพระงานในหลายจังหวัด แต่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีจะมีรูปแบบแตกต่างหรือพิเศษกว่าที่อื่นๆ นอกจากการชักลากพระ หรือที่เรียกว่าชักพระแล้วนั้น ก็จะมีประเพณีการชักพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่มีแห่งเดียวในโลก นอกจากนั้นก็จะมีประเพณีแห่เรือ ที่นอกเหนือจากการใช้รถพระแล้ว สุราษฎร์ธานีก็ยังมีการแห่เรือหรือการลากเรือพนมพระ ซึ่งมีพี่น้องประชาชนที่มีบ้านเรือนติดกับริมคลองหรือวัดที่ติดกับริมคลอง ก็จะประดิษฐ์เรือพระและลากเรือพนมพระมาที่แม่น้ำตาปีแทน โดยทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งนำโดยนายมนตรี เพชรขุ้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมกับ เทศบาลนครสุราษฎร์ธานีภายใต้การบริหารงานของ นายธีระกิจ หวังมุทิตากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ตั้งใจจะจัดงานในครั้งให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี และปลุกกระแส “เมื่อถึงงานบุญเดือน 11 คนสุราษฎร์ธานีไม่ว่าอยู่ที่ไหนจะต้องกลับมาร่วมงานบุญเดือน 11ที่สุราษฎร์ธานี ” 11 ตลอดจนเป็นการสร้างแม่เหล็กดึงดูดการท่องเที่ยวให้คึกคัก โดยได้มีการกำหนดเส้นทางการท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยว ถึง 5 เส้นทางในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเชื่อมโยงและดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้เดินทางเข้ามาในจังหวัดสุราษฎร์ธานีในช่วงดังกล่าว และจัดรูปแบบของการจัดงานในปีนี้ออกเป็น 3 โซน อย่างอลังการ คือ

โซนที่ 1 รถพระ และเรือพนมพระ ซึ่งในปีนี้จะมีการประกวดเรือพนมพระ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เป็นครั้งแรกและมีที่เดียวในโลก ในส่วนของรถพนมพระ จะเป็นการประกวดชิงถ้วย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายมนตรีเพชรขุ้ม นอกจากนี้ ยังมีการสืบสานประเพณี ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรม การแสดงขบวนรถพนมพระในตอนเช้า – บ่าย และการแสดงแสงสีเสียงเรือพนมพระในตอนกลางคืน

โซนที่ 2 พุ่มผ้าป่า (ร้อยวัด 1,000 พุ่ม มหัศจรรย์เมืองคนดี) มีการประกวดพุ่มผ้าป่าชิงถ้วยพระราชาทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เป็นครั้งแรกและมีที่เดียวในโลก (บริเวณถนนหน้าเมือง) โดยจะมีพุ่มประกวดชิงถ้วยพระราชทานฯ จำนวน 10 พุ่ม และมีพุ่มเมือง หรือ พุ่มหลวง ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจัดบริเวณถนนพุ่มผ้าป่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชนได้ร่วมทำบุญ ณ บริเวณศาลหลักเมือง นอกจากนี้ ยังมีการจัดพุ่มผ้าป่า 4 มิติ (พุ่มผ้าป่าตัวอย่าง) เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสความงดงามอย่างใกล้ชิด โดยถนนพุ่มผ้าป่า จะมีการชักพุ่มผ้าป่า เช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 พร้อมกันทั่วเมือง

โซนที่ 3 ถนนสายวัฒนธรรม และสายน้ำตาปี มีการจัดขบวนแห่เรือพระ หรือชักพระทางน้ำล่องมาตามแม่น้ำตาปี เพื่อให้ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำได้ร่วมนมัสการ การแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ประเภท 55- 50 ฝีพาย ประเภท 30 ฝีพา และการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยนายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี ประเภท 20 ฝีพาย ส่วนในตอนกลางคืนจะมีการแสดงแสง สี เสียง บนพื้นน้ำแม่น้ำตาปีมีการจุดพลุ เป็นประจำทุกคืนอย่างยิ่งใหญ่ นอกจากนี้ บนถนนสายวัฒนธรรม จะมีอาคารแสดงหนัง 3 มิติ โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ห้อง ห้องแรกจะกล่าวถึงประวัติความเป็นมาของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเข้าสู่ห้องที่สองที่จะเล่าขานตำนานงานชักพระจังหวัดสุราษฎร์ธานี และห้องสุดท้ายจะเป็นบทสรุปในการฉายหนัง 3 มิติ เรื่อง พระพุทธเจ้าโปรดพระมารดาสู่งานชักพระสุราษฎร์ธานี ดังนั้นจึงขอเชิญทุกท่านที่สนใจร่วมเที่ยวงานชักพระ - ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ ของจังหวัด สุราษฎร์ธานี ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน 2555 สัมผัสความยิ่งใหญ่ของมหานครแห่งเมืองพุทธ พลังศรัทธาที่สืบต่อกันมานานนับ 100 ปี ของชาวสุราษฎร์ธานี งานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงเทศกาลออกพรรษาของชาวสุราษฎร์ธานี

นอกจากนี้ ยังมีการประกวดนกกรงหัวจุก ชิงถ้วยนายกรัฐมนตรี การประกวดรถพนมพระ ชิงถ้วยนายกองค์การบริหารส่​วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี การแข่งขันเรือยาว 20 ฝีพาย ชิงถ้วยนายกเทศมนตรีนครสุรา​ษฎร์ธานี ส่วนในตอนกลางคืนจะมีการแสด​งแสง สี เสียง บนพื้นน้ำแม่น้ำตาปีมีการจุ​ดพลุ เป็นประจำทุกคืนอย่างยิ่งให​ญ่


--------------------

Go to the top of the page
 
+Quote Post
ตาน้ำ
โพสต์ Sep 30 2012, 09:21
โพสต์ #2


Gold Member
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Moderator
โพสต์ : 761
เป็นสมาชิกเมื่อ : 3-Jul-08
หมายเลขสมาชิก : 431ขอเชิญร่วมส่งภาพจัดแสดงในนิทรรศการภาพถ่าย "ที่นี่สุราษฎร์ธานี" จัดแสดงในงานชักพระ-ทอดผ้าป่า 27 ต.ค. - 4 พ.ย. 2555

ภาพที่แนบมา

ขอเชิญร่วมส่งภาพจัดแสดงในนิทรรศการภาพถ่าย "ที่นี่สุราษฎร์ธานี" จัดแสดงในงานชักพระ-ทอดผ้าป่า 27 ต.ค. - 4 พ.ย. 2555

มีการจัดแสดงภาพถ่าย 2 ประเภทคือ
1. ภาพถ่ายจากกล้อง DSLR
2. ภาพถ่ายจากกล้องโทรศัพท์มือถือหรือจากกล้องคอมแพ็ค

ภาพที่ร่วมส่งจัดแสดงประเภท DSLR ต้องมีรายละเอียดดังนี้
1. เป็นภาพที่ถ่ายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี อำเภอใดก็ได้
2. ขนาดไฟล์ด้านยาวต้องไม่ต่ำกว่า 3000 พิกเซล

วิธีการส่งภาพ ประเภทกล้อง DSLR
ส่งเป็นไฟล์ภาพจำนวนคนละ 5 ภาพ (ในจำนวน 5 ภาพนี้จะคัดนำมาจัดแสดง 1 ภาพ) ส่งมาทาง teeneesurat@gmail.com ตั้งชื่อหัวข้ออีเมลว่า DSLR(ชื่อผู้ส่งภาพ)
ตัวอย่าง DSLR(นายสมชาย ณ เมืองคนดี) พร้อมส่งชื่อภาพ, ชื่อผู้ถ่ายภาพ, สถานที่ถ่ายภาพ, และรายละเอียดการปรับตั้งค่ากล้องเบื้องต้น

ภาพที่ร่วมส่งจัดแสดงประเภทกล้องโทรศัพท์มือถือหรือกล้องคอมแพ็ค ต้องมีรายละเอียดดังนี้
1. เป็นภาพที่ถ่ายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี อำเภอใดก็ได้

วิธีการส่งภาพ ประเภทกล้องโทรศัพท์มือถือหรือกล้องคอมแพ็ค
ส่งเป็นไฟล์ภาพคนละกี่ภาพก็ได้ไม่จำกัดจำนวน ส่งมาทาง teeneesurat@gmail.com ตั้งชื่อหัวข้อว่า phone(ชื่อผู้ส่งภาพ)
ตัวอย่าง phone(นายสมชาย ณ เมืองคนดี) พร้อมส่งชื่อภาพ, ชื่อผู้ถ่ายภาพ, สถานที่ถ่ายภาพ


ปิดรับผลงานภาพถ่ายวันที่ 2 ต.ค. 2555 เวลา 23.59น.

ติดตามความเคลื่อนไหวของนิทรรศการได้ที่ https://www.facebook.com/groups/464001346972967/
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ตาน้ำ
โพสต์ Nov 14 2012, 16:31
โพสต์ #3


Gold Member
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Moderator
โพสต์ : 761
เป็นสมาชิกเมื่อ : 3-Jul-08
หมายเลขสมาชิก : 431ชมภาพขบวนแห่รถพนมพระ งานประเพณี ชักพระ – ทอดผ้าป่า สุราษฎร์ธานี 2555

ภาพที่แนบมา
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ตาน้ำ
โพสต์ Nov 14 2012, 16:36
โพสต์ #4


Gold Member
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Moderator
โพสต์ : 761
เป็นสมาชิกเมื่อ : 3-Jul-08
หมายเลขสมาชิก : 431ดูพุ่มผ้าป่า ชมรถพนมพระ งานประเพณี ชักพระ – ทอดผ้าป่า สุราษฎร์ธานี 2555
ภาพที่แนบมา
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ตาน้ำ
โพสต์ Nov 16 2012, 17:11
โพสต์ #5


Gold Member
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Moderator
โพสต์ : 761
เป็นสมาชิกเมื่อ : 3-Jul-08
หมายเลขสมาชิก : 431เก็บตก งานชักพระสุราษฎร์ธานี 2555

ภาพที่แนบมา
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 18th January 2020 - 14:07
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys