IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> ท่องเที่ยวอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร, เทศกาล.. ประเพณี
อี๊ดคุง
โพสต์ Jul 19 2008, 14:13
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointท่องเที่ยวอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร


เทศกาลอาหาร
ภาพที่แนบมา
ภาพโดย :: ArMoo ChumphonTour.com

กำหนดการจัดงาน :: กุมภาพันธ์ และสิงหาคม
ปากน้ำหลังสวน เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์.. ด้วยทรัพยากรทางทะเล และเป็นแหล่งผลิต อาหารทะเล ที่สำคัญ ชาวปากน้ำหลังสวน จัดให้มี เทศกาลอาหารทะเล เพื่อเป็นการส่งเสริม ให้ประชาชนทั่วไป ได้บริโภคอาหารทะเล ที่ปลอดสารพิษ เพื่อสุขภาพ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ อาหารอร่อย ของชาวปากน้ำหลังสวน กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การออกร้านอาหารทะเล, อาหารอร่อย, การประกวดอาหาร, มหรสพ, การแสดงของเยาวชน และกิจกรรมร่วมสนุกอีกมาก โดยจัดปีละ 2 ครั้ง ระหว่าง เดือนกุมภาพันธ์ และเดือนสิงหาคม

เทศกาลล่องแพพะโต๊ะ
ภาพที่แนบมา
ภาพโดย :: ArMoo ChumphonTour.com

กำหนดจัดงาน :: กุมภาพันธ์
กิจกรรม ท่องเที่ยวของ อำเภอพะโต๊ะ.. ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จัก คือ การล่องแพ ชมน้ำตก รับประทาน อาหารพื้นบ้าน มีการพัฒนารูปแบบ ที่หลากหลาย เพื่อให้เกิดทางเลือก และรองรับ นักท่องเที่ยว ที่มีจำนวนมากขึ้น ในทุกๆ ปีทาง อำเภอพะโต๊ะ จัดให้มี “ เทศกาล ล่องแพพะโต๊ะ ” ขึ้น เพื่อสนับสนุน กิจกรรมการท่องเที่ยว สร้างความสามัคคี ภายในชุมชน และส่งเสริม การอนุรักษ์ ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม โดยจัดให้มี กิจกรรมต่างๆ อาทิ การแข่งขันล่องแพ, การแสดง กลุ่มพลังมวลชน และกิจกรรม ปิดเมืองกินฟรี

มหาสงกรานต์ เทิดพระเกียรติกรมหลวงชุมพร
ภาพที่แนบมา
ภาพโดย :: ArMoo ChumphonTour.com

กำหนดจัดงาน :: เมษายน
งานประจำปี ของชาวปากน้ำหลังสวน.. จากวิถีชีวิตชาวประมง ที่ต้องเสี่ยงภัย ทางทะเล "เสด็จเตี่ย" กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ คือที่พึ่งสำคัญ ..ขออำนาจบารมี "เสด็จเตี่ย" คุ้มครองให้ปลอดภัย ก่อนออกทะเลเสมอ และในวันสงกรานต์ พร้อมใจกันจัดงานบุญ และบวงสรวง "เสด็จเตี่ย" เป็นประจำทุกปีกลายเป็นงานประเพณี .. กิจกรรมทำบุญ ตามประเพณีไทย การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ กิจกรรมทางน้ำ กิจกรรมบนชายหาด การแข่งขันฟุตบอลชายหาด การประกวดก่อกองทราย "สวนศิลป์บนทรายสวย" การละเล่น และกีฬาพื้นบ้าน ตลอดทั้งมหรสพต่าง ๆ

วิ่งแหวกทะเล สู่เกาะพิทักษ์
ภาพที่แนบมา
ภาพโดย :: ArMoo ChumphonTour.com

กำหนดจัดงาน :: มิถุนายน
"วิ่งแหวกทะเล" การแข่งขัน หลังสวน มินิมาราธอน.. "หนึ่งเดียวในสยาม" สร้างความประทับใจให้นักวิ่งมินิมาราธอน ที่แตกต่างจากการแข่งขัน มินิมาราธอนทั่วไป ด้วยการ "วิ่งแหวกทะเล" จากฝั่งข้ามไป "เกาะพิทักษ์" ระยะทางการแข่งขัน 14 ก.ม. เริ่มปล่อยตัว บริเวณเรือจำลองจักรีนฤเบศร ปากน้ำหลังสวน ใช้เส้นทางถนนเลียบชายทะเล ที่สวยงามมาก และเข้าสู่เส้นชัยบน เกาะพิทักษ์ ซึ่งห่างจากฝั่งประมาณ 1 ก.ม. จะต้องวิ่งลุยน้ำทะเล ลึกประมาณหัวเข่า
ก่อนการแข่งขัน มีบริการเต็นท์ที่พัก และงานเลี้ยงสังสรรค์ ระหว่างนักวิ่ง นับได้ว่า เป็นการเข้าร่วมแข่งขัน และเป็นการพักผ่อน อีกทั้งได้รู้จัก เพื่อนนักวิ่ง จากทั่วสารทิศ

วันล่าอินทรีที่หลังสวน
ภาพที่แนบมา

กำหนดจัดงาน :: สิงหาคม
การตกปลา เป็นกิจกรรมท่องเที่ยว.. ที่ได้รับความนิยม อย่างสูง สำหรับผู้ชื่นชอบ การพักผ่อน ทางทะเล ชาวปากน้ำหลังสวน จัดให้มีการแข่งขัน ตกปลาเชิงอนุรักษ์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และส่งเสริม ให้ประชาชนทั่วไป ร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล โดยจัดการแข่งขัน ทั้งประเภทริมฝั่ง "มหกรรมตกปลาหัวเขื่อน" และการแข่งขัน ออกทะเล "วันล่าอินทรีที่หลังสวน"

แห่พระแข่งเรือ.. ขึ้นโขนชิงธง
ภาพที่แนบมา
ภาพโดย :: ArMoo ChumphonTour.com และ SiamNava.com

กำหนดจัดงาน :: ตุลาคม (แรม 1 ค่ำ เดือน 11)
"ขึ้นโขนชิงธง" การแข่งขันเรือยาว ของชาวหลังสวน มีเอกลักษณ์โดดเด่น ต้นฉบับ หนึ่งเดียวในสยาม ที่มีตัดสินผลแพ้หรือชนะ โดยการ ขึ้นโขนชิงธง เพื่อชิงธงชัย ซึ่งเป็นการผสมผสานทั้งศาสตร์ และศิลปะของเกมกีฬา ทีมฝีพายต้องมีความพร้อมพาเรือให้นำหน้าคู่แข่ง นายท้ายต้องคัดท้ายให้หัวเรือตรงกับธงชัย นายหัวเรือต้องขึ้นโขน(ไต่บนโขนเรือ) และต้องคว้าธงชัยให้ได้ จึงจะเป็นผู้ชนะ ซึ่งเอกลักษณ์ดังกล่าวได้รับการยกย่องให้เป็น Unseen Thailand

การแข่งขันเรือยาว "ขึ้นโขนชิงธง" เป็นการแข่งขันเรือยาวขนาด 32 ฝีพาย แบ่งการแข่งขันออกเป็นประเภทฝีพายนักเรียน ฝีพายผู้นำท้องถิ่น ฝีพายท้องถิ่นจังหวัดชุมพร และประเภททั่วไป
การแข่งขันเรือยาวทุกประเภท ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานโล่รางวัล ถ้วยรางวัล จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ตลอดทั้งพระบรมวงศานุวงศ์

งานแห่พระแข่งเรือ "ขึ้นโขนชิงธง" เป็นงานประเพณีเก่าแก่ของ อำเภอหลังสวน ซึ่งมีมานานกว่า 100 ปี จัดขึ้นในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 หรือประมาณ เดือนตุลาคม ของทุกปี โดยมีความเชื่อว่า เป็นวันที่พระพุทธเจ้า ได้เสด็จกลับมา จากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ลงมาสู่ เมืองสังกัสสะ ในชมพูทวีป พุทธศาสนิกชน จึงเดินทางไปรับเสด็จ ซึ่งการเดินทางที่สะดวก ในสมัยนั้นคือทางน้ำ จึงมีโอกาส ได้พบปะสังสรรค์ ซึ่งกันและกัน และต่อมาเกิดเป็น ประเพณีแห่พระแข่งเรือ
กิจกรรมที่สำคัญคือ การแห่เรือพระ จากวัดต่างๆ ที่ได้รับการตกแต่ง อย่างสวยงาม และการแข่งขันเรือยาว ขึ้นโขนชิงธง ในแม่น้ำหลังสวน ชิงโล่ และถ้วยพระราชทาน ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


ข้อมูลจาก :: http://www.paknamlangsuan.com/festival

ภาพโดย :: ArMoo ChumphonTour.com และ SiamNava.com www.paknamlangsuan.com

ท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 17th November 2018 - 03:08
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys