IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร, วัฒนธรรมประเพณีจังหวัดสุราษฎร์ธานี
อี๊ดคุง
โพสต์ Aug 5 2008, 15:32
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointขอเชิญเที่ยวงาน...เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร ประจำปี2551


ภาพที่แนบมา

นายภาณุ วรมิตร ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นเมืองแห่งผลไม้ เป็นถิ่นกำเนิด “เงาะโรงเรียน” ที่ใครๆต่างยกย่องให้เป็นเจ้าหญิงแห่งผลไม้ สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดสุราษฎร์ธานีมาช้านาน อำเภอบ้านนาสารเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่สำคัญ นอกจากเงาะโรงเรียนแล้วยังมีสวนสละ มังคุด ส้มโชกุน ลองกอง ฯลฯ ในฤดูที่พืชพันธุ์ไม้ให้ผลผลิตออกสู่ตลาด โดยเฉพาะเงาะโรงเรียน ทางอำเภอบ้านนาสาร จะจัดให้มีงานเทศกาลขึ้นทุกปี โดยใช้ชื่อว่า “เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร” เพื่อเป็นการต้อนรับฤดูการออกผลผลิตทางการเกษตร และเปิดเทศกาลท่องเที่ยวของอำเภอบ้านนาสาร ซึ่งนอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรแล้ว ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย อาทิ
น้ำตกดาดฟ้า น้ำตกเหมืองทวด น้ำตก 357
ถ้ำขมิ้น ซึ่งเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้
เป็นแหล่งประวัติศาสตร์สงคราม อดีตฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย
มีเทือกเขาซึ่งมียอดที่สูงที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นามว่าเขาหนอง มีสังคมพืชโบราณและเมฆหมอกปกคลุมตลอดปี รวมทั้งสัตว์ป่าหายากนานาชนิด
โครงการจุฬาภรณ์พัฒนา 8 ที่ซึ่งมีทิวทัศน์และภูมิประเทศที่สวยงาม

ทั้งหมดอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น และในปี 2551 นี้ เทศบาลเมืองนาสารจะจัดให้มีงานเทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร ระหว่าง วันที่ 18 – 26 กรกฎาคม ณ ริมคลองฉวาง เทศบาลเมืองนาสาร อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี

สำหรับการจัดงานจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การประกวดขบวนแห่รถพฤษชาติ ซึ่งตกแต่งด้วยเงาะโรงเรียน ผลไม้และดอกไม้ในท้องถิ่น การประกวดผลผลิตเงาะโรงเรียน และผลิตอื่นๆ การประกวดการจัดกระเช้าผลไม้, สัตว์เศรษฐกิจ นิทรรศการทางการเกษตร และนวัฒกรรมใหม่ๆ การทำขวัญเงาะโรงเรียน, การเสวนาทางวิชาการ การประธิดาเงาะโรงเรียน และขวัญใจชาวสวน การสาธิตจำหน่ายสินค้า OTOP การแสดงศิลปท้องถิ่น มหรสพต่างๆ กิจกรรมทางการท่องเที่ยว / ทัวร์สวนผลไม้ การแข่งขันจักรยานเสือภูเขา
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เทศบาลเมืองนาสาร โทร. 0 7734 1021 ต่อ 108 http://www.tat.or.th/south05ที่มา
http://thai.tourismthailand.org/news/relea...ontent-898.html[/url]

ท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

Go to the top of the page
 
+Quote Post
อี๊ดคุง
โพสต์ Aug 5 2008, 15:43
โพสต์ #2


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointเงาะโรงเรียน


ประวัติ / ความเป็นมา
เงาะโรงเรียน หรือ เงาะพันธุ์โรงเรียน เป็นเงาะพันธุ์ดีที่สุดในประเทศไทย และเป็นเงาะพันธุ์ดีที่สุดในโลก เท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน
เงาะโรงเรียน มีชื่อมาจากสถานที่ต้นกำเนิดของเงาะ คือ โรงเรียนนาสาร อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เงาะต้นแม่พันธุ์มีเพียงต้นเดียว ปลูกด้วยเมล็ดเมื่อ พ.ศ. 2469

ผู้ปลูกเงาะต้นแม่พันธุ์นี้ เป็นชาวจีนสัญชาติมาเลเซีย ชื่อ นายเค หว่อง (Mr. K Wong) มีภูมิลำเนาเดิมอยู่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย เข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุกที่หมู่บ้านเหมืองแกะ ตำบลนาสาร อำเภอนาสาร ตั้งอยู่บนฝั่งคลองฉวาง ตรงข้ามกับโรงเรียนนาสาร ปัจจุบัน
นายเค หว่อง ได้ซื้อที่ดินริมทางรถไฟด้านทิศตะวันตก จำนวน 18 ไร่ สร้างบ้านพักของตนและได้นำเมล็ดพันธุ์เงาะจากปีนัง มาปลูกทางทิศเหนือของบ้านทั้งสิ้น 4 ต้น (ขณะนี้เงาะพันธุ์นี้ที่เมืองปีนังสูญพันธุ์แล้ว) แต่มีเพียงต้นที่สองเท่านั้นที่มีลักษณะพิเศษ เมื่อสุกแล้วรสชาติหวาน หอม เนื้อกรอบ เปลือกบาง เงาะต้นนี้ก็คือ “เงาะพันธุ์โรงเรียน”

พ.ศ.2479 เมื่อ นายเค หว่อง เลิกกิจการเหมืองแร่กลับเมืองปีนัง ได้ขายที่ดินผืนนี้พร้อมบ้านพักแก่กระทรวงธรรมการ (กระทรวงศึกษาธิการ) ทางราชการจึงปรับปรุงให้เป็นอาคารเรียน และย้ายโรงเรียนนาสารจากวัดนาสารมาอยู่ที่อาคารแห่งนี้ เมื่อ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2479 แต่เงาะพันธุ์โรงเรียนก็ไม่ได้แพร่หลาย เนื่องจากการส่งเสริมด้านการเกษตรไม่ดีพอ และทางโรงเรียนสงวนพันธุ์ไว้ ไม่ให้แพร่หลายในระหว่าง พ.ศ. 2489-2489 มีผู้ตอนกิ่งไปขยายพันธุ์ได้เพียง 3-4 รายเท่านั้น สาเหตุที่สงวนพันธุ์น่าจะเนื่องมาจาก กลัว “ต้นแม่พันธุ์” จะตาย
ต่อมาปี พ.ศ. 2499 นายคำแหง วิชัยดิษฐ์ ได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งครูใหญ่โรงเรียนบ้านนาสาร และพิจารณาแล้วว่า เงาะต้นนี้เป็นเงาะพันธุ์ดี ควรให้มีการขยายพันธุ์อย่างแพร่หลาย จึงอนุญาตให้คนทั่วไปตอนกิ่งแพร่พันธุ์ได้ แต่การแพร่พันธุ์ก็ยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร
พ.ศ. 2500-2501 ได้มีการทาบกิ่งแพร่พันธุ์ และเวลาเดียวกันนั้น มีเงาะจากจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส แพร่หลายเข้ามา คือ เงาะพันธ์ยาวี เงาะพันธุ์เจ๊ะโรง เงาะพันธุ์เปาราง ชาวบ้านนาสารเห็นว่า เงาะต้นนี้ยังไม่มีชื่อพันธุ์ได้ จึงเรียกกันว่า “เงาะพันธุ์โรงเรียน”
พ.ศ. 2502 เริ่มมีการขยายพันธุ์ด้วยการติดตา ทำให้แพร่พันธุ์ได้สะดวกรวดเร็วขึ้น
พ.ศ. 2505 เงาะต้นแม่พันธุ์ หักโค่น เนื่องมาจากมหาวาตภัยในภาคใต้ ทางโรงเรียนจึงได้ขยายพันธุ์ไว้ 40 ต้น
พ.ศ. 2512 ผู้นำชาวสวนเงาะผู้หนึ่ง ทูลเกล้าถวายผลเงาะโรงเรียนแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และขอพระราชทานชื่อพันธุ์เสียใหม่ แต่พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสว่า “ชื่อเงาะพันธุ์โรงเรียนดีอยู่แล้ว” ตั้งแต่นั้นจึงไม่มีใครกล้าเปลี่ยนชื่อเงาะพันธุ์นี้

ลักษณะเด่นๆ ของเงาะพันธุ์โรงเรียนนาสารนี้ ได้แก่
1. เป็นเงาะเฉพาะถิ่น ขยายพันธ์ง่าย แพร่พันธุ์เร็ว ดังนั้นแม้จะนำไปปลูกในถิ่นอื่นได้ แต่รสชาติเงาะจะไม่ดี และเนื้อเงาะไม่กรอบเท่ากับต้นแม่พันธุ์ที่ตำบลนาสาร
2. เป็นเงาะรสดีที่สุด เนื้อกรอบ รสหวานหอม ผลค่อนข้างกลม เมื่อผลสุกปลายขนมีสีเขียว
3. เงาะพันธุ์โรงเรียน มีข้อด้อยประการหนึ่ง คือ เปลือกผลบาง หากมีฝนตกชุกเมืองผลเงาะ โตจะทำให้เปลือกแตก ผลร่วง เสียหาย
4. ลักษณะเด่นของต้นเงาะ คือ ลำต้นไม่สูง ต่างจากเงาะพันธุ์อื่น ทรงพุ่ม โดยปกติจะเตี้ย แผ่ออกทางด้านข้างมาก (ขึ้นอยู่กับวิธีปลูก และการตัดแต่งด้วย) ใบเงาะจะเล็กหนา ปลายค่อนข้างมนก้านใบเห็นเด่นชัด


กำหนดงาน
ประมาณเดือนสิงหาคมของทุกปี สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ www.tat.or.th/festivalท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 21st January 2020 - 06:41
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys