IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> งานชักพระและทอดผ้าป่า สุราษฎร์ธานี
อี๊ดคุง
โพสต์ Sep 16 2007, 22:33
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointงานชักพระและทอดผ้าป่า สุราษฎร์ธานี


ภาพที่แนบมา
ประเพณีทำพุ่มผ้าป่าหรือทอดผ้าป่า กระทำควบคู่กับประเพณีลากพระ ประเพณีนี้จะทำในคืนซึ่งในวันรุ่งขึ้นจะมีประเพณีลากพระ มีทำกันเฉพาะในอำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานีเท่านั้น แท้จริงตั้งแต่เดิมมาประเพณีนี้เป็นพิธีหนึ่งทางพุทธศาสนา ที่กระทำต่อกันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล คือพระพุทธองค์อนุญาตให้พระภิกษุสงฆ์แสวงหาผ้าบังสกุล คือ ผ้าเปื้อนฝุ่นที่ไม่มีเจ้าของ ที่ทิ้งอยู่ตามป่าดงบ้าง ห่อศพไว้ตามป่าช้าบ้าง หรือเศษผ้าที่ทิ้งอยู่ตามถนนหนทางบ้าง นำมาซักตัดเย็บด้วยตนเองใช้เป็นจีวร ต่อมาเมื่อบรรดาพุทธศาสนิกชนสมัยนั้นเห็นความลำบากของพระภิกษุ จึงได้นำผ้าดีๆ ไปแขวนทิ้งไว้ตามริมทางหรือตามป่าช้าข้างทางที่พระจะผ่านไปมา เพื่อพระจะได้นำไปใช้ประโยชน์

ประเพณีทำพุ่มผ้าป่าที่ทำกันในจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะในอำเภอเมืองฯ ในการจัดพุ่มผ้าป่าจะจัดไว้ที่หน้าบ้านของตน โดยใช้ต้นไม้หรือกิ่งไม้ปักไว้ที่ดังกล่าวตั้งแต่หัวค่ำของคืนวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ อาคารบ้านเรือนและร้านค้าจะจัดพุ่มผ้าป่ากันอย่างสวยงาม บางบ้านที่มีกำลังทรัพย์มีกำลังคนมาก นอกจากจะมีต้นไม้หรือกิ่งไม้ไว้แล้วจะมีผ้าเหลือง ๑ ผืนห้อยไว้ และมีสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับพระภิกษุนำมาผูกไว้ที่กิ่งไม้ด้วย เช่น ปิ่นโต ธูป เทียน ยาสีฟัน ไม้ขีด น้ำมัน และยังจัดเป็นซุ้ม โดยจัดเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พุทธประวัติ ชาดก สวรรค์ นรก และอื่น ๆ อย่างวิจิตรงดงาม ส่วนผู้ที่มีทุนน้อยก็จะจัดตามกำลังทรัพย์ของตน การจัดพุ่มจะเสร็จเรียบร้อยก็ประมาณเที่ยงคืน หลังจากนั้นจะมีประชาชนเที่ยวเดินชมพุ่มผ่าป่ากันเป็นหมู่ ๆ จนกระทั่งสว่าง

ในเวลารุ่งเช้าของวันแรม ๑ ค่ำ ประมาณ ๕.๓๐ นาฬิกา พระภิกษุจำนวนเท่ากับพุ่มผ้าป่าจากวัดต่าง ๆ จะจาริกไปยังพุ่มผ้าป่าตามสลากที่ได้รับ ครั้นเวลา ๖.๐๐ - ๖.๓๐ นาฬิกา ก็จะทำพิธีชักผ้า โดยเจ้าของพุ่มและประชาชนที่ร่วมทำบุญกับผ้าป่าจะนั่งลง พนมมือตรงไปยังพุ่มผ้าป่าด้านหน้าตน เมื่อพระภิกษุชักผ้าเสร็จแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธี หลังจากนั้นพระภิกษุจะจาริกกลับวัด
ประเพณีจัดพุ่มผ้าป่าเป็นประเพณีที่แสดงออกถึงความเจริญทางวัฒนธรรม ของชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีประเพณีหนึ่ง มีปฏิบัติกันเฉพาะในเมืองนี้เท่านั้น เป็นประเพณีที่ควรส่งเสริมเผยแพร่ให้คงอยู่สืบไป

ลากพระ เป็นพิธีบุญอย่างหนึ่งของชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีและชาวปักษ์ใต้ที่กระทำสืบต่อกัน มาตั้งแต่โบราณกาล จนกระทั่งปัจจุบันนี้ สำหรับจังหวัดสุราษฎร์ธานีถือว่า ประเพณีนี้มีความสำคัญและยิ่งใหญ่กว่าประเพณีใด ๆ ที่จัดขึ้นในจังหวัดทั้งสิ้น โดยเฉพาะที่อำเภอเมืองจะมีลากพระบกและพระน้ำ กำหนดการลากพระ คือ วันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ของทุกปีเป็นวันที่พระสงฆ์ ออกพรรษา หรือที่เรียกว่า "วันปวารณา ก่อนการลากพระ ๑๐-๑๕ วัน ชาวบ้านและชาววัดจะช่วยกันจัดเตรียมทำเรือพระสำหรับที่จะลากกันอย่างหรูหรา ข้างบนทำเป็นบุษบกสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูป ในช่วงเวลาก่อนถึงวันชักพระนี้จะมีการ "คุมโพน" หรือ "คุมพระ" คือการประโคม ฆ้อง กลอง ตะโพน เพื่อเป็นการซ้อมหรืออุ่นเครื่อง และเป็นการสร้างบรรยากาศอันคึกคักให้ชาวบ้านได้เตรียมตัวสำหรับกาลอันสำคัญนี้
เรือพระบกแต่เดิมจะมีตัวไม้ใหญ่ ๒ อัน วางรองเป็นที่สร้างบุษบก การลากพระจึงเป็นการลากจริง ๆ ปัจจุบันใช้รถยนต์แทน การลากพระบกจะลากผ่านหมู่บ้าน จากวัดหนึ่งไปยังอีกวัดหนึ่ง หรือไปยังที่ชุมนุมเรือพระ ส่วนเรือพระน้ำจะทำเป็นแพโดยใช้เรือ ๑-๓ ลำ เป็นที่ตั้งของแพสำหรับลากไปในแม่น้ำลำคลองหรือทะเล
ในวันชักพระ คือ วันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ตอนเช้าตรู่ชาวบ้านจะพากันไปทำบุญตักบาตรหน้าเรือพระเมื่อพระสงฆ์ฉันภัตตาหารแล้วจะเ
ริ่มชักพระไปสู่ที่ชุมนุมเรือพระ ในอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานีเรือพระจะมาชุมนุมกันที่ริมแม่น้ำตาปี บริเวณท่าเรือเกาะสมุย เมื่อพระสงฆ์ฉันเพลแล้วจะมีการ "ซัดต้ม" ซึ่งเป็นเกมการแข่งขันปากันด้วยต้ม นอกจากนั้นในจังหวัดนี้ยังมีการ "แข่งเรือ" ตามปกติเรือพระจะกลับวัดในตอนเย็นของวันชักพระ แต่สำหรับในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากมีการสมโภช ๑ คืนแล้ว เรือพระจะยังคงอยู่เพื่อให้ชาวบ้านไปทำบุญ ๓-๔ วัน จึงจะกลับวัด

ที่มา http://www.prapayneethai.com/th/tradition/...ndex.asp?page=2

งานประเพณีชักพระ - ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาว 2552 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

Go to the top of the page
 
+Quote Post
อี๊ดคุง
โพสต์ Sep 20 2008, 06:52
โพสต์ #2


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointงานชักพระทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว


ลุงเขาพนม ท่านผู้อาวุโสแห่งบอร์ด SPC ได้เขียนเล่าเรื่อง งานชักพระทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบกับมีรูปภาพบรรยากาศของงานที่น่าสนใจ ทั้งของลุงเขาพนมและของท่านอื่นๆ ขอเอาบางส่วนมาให้ชมกัน

ช่วงนี้เป็นช่วงเข้าพรรษา พระเณรจำวัดไม่ไปไหน แต่อีกประมาณร่วมๆสี่เดือนนับจากวันนี้ไป จ.สุราษฎร์ธานีก็จะมีงานประเพณีประจำปีขึ้นมาอีก นั่นก็คือ "งานประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่า -แข่งเรือยาว"

แต่ก่อนถึงวันนั้น วันนี้ลุงจึงขอ นำเรื่องมาเล่านิดหน่อยพร้อมภาพเก่าเก็บมาให้ชมกันครับ กับงานบุญประจำปีของชาวสุราษฎร์ธานี

ประเพณีชักพระ ถ้าสนใจที่ไปที่มาของประเพณีลองแวะอ่านดูครับ ที่นี่ครับ

ประเพณี ชักพระจะจัดขึ้นในวันออกพรรษา (แรม 1 ค่ำ เดือน 11) โดยมีประชาชนในแต่ละพื้นที่ร่วมมือกับทางวัด จัดทำบุษบกหรือพนมพระ ต่างตกแต่งอย่างสวยงาม ตรงกลางบุษบกเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร เสร็จสรรพแต่ละที่ก็จะนำเรือพระของตนไปรวมกัน ณ สถานที่ซึ่งคณะจัดงานได้กำหนดเอาไว้ ถึงวันสำคัญก็จะมีญาตโยมของแต่ละวัด อีกทั้งประชาชนทั่วๆไปร่วมแรงร่วมใจลากเรือพระ(รถหรือล้อเลื่อนอื่นๆที่มี องค์ประกอบเป็นรูปเรือ) ไปในสถานที่ซึ่งได้กำหนดให้บุษบกไปรวมกัน

อาจ มีการประกวดความสวยงามของบุษบกด้วย เมื่อเสร็จพิธีลากพระทั้งบนบกและในน้ำ ในน้ำจะลากเรือพระ(แพ)มาจอดลอยลำในแม่น้ำตาปีที่เขตเมือง จากนั้นจะมีพิธีสงฆ์สมโภชพระลากในตอนค่ำ มีพระสงฆ์เทศน์เกี่ยวกับการเสด็จของพระพุทธเจ้าจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงสู่ โลกมนุษย์

ส่วนการทอดผ้าป่าของจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะเริ่มงานตั้งแต่ 1 นาฬิกาของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 พุ่มผ้าป่าจะตกแต่งเป็นเรื่องราวพุทธประวัติ และจะทำพิธีถวายในตอน เช้าของแรม 1 ค่ำ เดือน 11 แล้วกลางคืนวันน 15 ค่ำจะมีการประกวดพุ่มผ้าป่า ประชาชนจะเที่ยวชมไปตามพุ่มต่างๆอย่างร่าเริงสนุกสนาน

สำหรับ การแข่งเรือยาวนั้นเป็นกิจกรรมเสริมที่สร้างสีสัน ให้งานสนุกสนานตื้นเต้นน่าสนใจควบคู่ไปกับงานบุญที่มีมาช้านานนี้ โดยมีเรือทั้งในจังหวัดและจังหวัดอื่นๆเข้าร่วมแข่งขันชิงชัยมากมาย เป็นที่สนุกสนานตลอดริมสองฝากฝั่งลำน้ำตาปี ลองชมบรรยากาศในวันเก่าๆดูครับ...

ภาพที่แนบมา
บุษบกจากเรือพระลำใดลำหนึ่ง


ภาพที่แนบมา
รถพนมพระ


ภาพที่แนบมา
เรือพนมพระ


ภาพที่แนบมา
พุ่มผ้าป่า มีการตกแต่งอย่างสวยงาม


ภาพที่แนบมา
เครื่องอัฐบริขาร ประกอบผ้าป่า

ที่มา http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=k...=13&gblog=4
ต่อด้วยภาพงานชักพระปีก่อนๆของท่านอื่นๆครับ

ภาพที่แนบมา
รถพนมพระจากวัดต่างๆ ภาพโดย..DKS1710

ภาพที่แนบมา
รถพนมพระ ภาพโดย..khai

ภาพที่แนบมา
รับน้ำพระพุทธมนต์ ภาพโดย..cat

ภาพที่แนบมา
แข่งเรือยาว ภาพโดย..cat

งานประเพณีชักพระ - ทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาว 2551 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 14th November 2019 - 21:43
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys