IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> พิพิธภัณฑ์ลูกปัดวัดคลองท่อม มรดกทางวัฒนธรรม
อี๊ดคุง
โพสต์ Mar 4 2009, 18:50
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointพิพิธภัณฑ์ลูกปัดวัดคลองท่อม มรดกทางวัฒนธรรม


กระบี่ จัดทำโครงการ ตามรอยลูกปัดคลองท่อม ที่พิพิธภัณฑ์ลูกปัดวัดคลองท่อม มรดกทางวัฒนธรรม ใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท ปรับปรุงพิพิธภัณฑ์และภูมิทัศน์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

นายศิวะ ศิริเสาวลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและคณะสื่อมวลชน เดินทางไปที่วัดคลองท่อม อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์ลูกปัดคลองท่อม มรดกทางวัฒนธรรม ที่ได้จัดเก็บสะสมสิ่งของวัตถุโบราณจำนวนมาก ที่ขุดค้นพบได้ในบริเวณที่เรียกว่า“ควนลูกปัด” อาทิ เครื่องมือหิน เครื่องประดับ ซึ่งทำจากหิน และดินเผา รูปต่างๆ โดยเฉพาะลูกปัดอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ ของมนุษย์สมัย เมื่อ 5,000 ปี ซึ่งเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ลูกปัดคลองท่อม ได้มีการขุดพบมาตั้งแต่ปี 2503 เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ และแหล่งอารยธรรมที่สำคัญ คนกระบี่ ที่รู้จักคุณค่าของลูกปัดมีน้อย ส่วนใหญ่จะรู้เรื่องของราคาเสียมากกว่า ถึงปัจจุบันภาครัฐเองไม่ได้เข้ามาดูแล และปรับปรุงสถานที่ให้ดีเท่าที่ควร จังหวัดฯ จึงได้ทำโครงการตามรอยลูกปัดขึ้น

โดยปีงบประมาณ 2553 ได้ตั้งงบไว้ประมาณ 7 ล้านบาท เพื่อใช้ปรับปรุงอาคารพิพิธภัณฑ์ และให้เทศบาลตำบลคลองท่อม ได้ตั้งงบประมาณ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบอีกประมาณ 3 ล้านบาท จะทำให้พิพิธภัณฑ์ลูกปัดวัดคลองท่อมมีความสมบูรณ์เรียบร้อย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดกระบี่ต่อไป และในระหว่างวันที่ 9 -13 มีนาคม 2552 จะเชิญผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับลูกปัด ประชาชนอำเภอคลองท่อม รวมทั้งผู้ที่ขุดพบลูกปัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมเสวนาเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เรียนรู้และเห็นคุณค่าของลูกปัดโบราณกันมากยิ่งขึ้น.


ข่าว สวท.กระบี่

Go to the top of the page
 
+Quote Post
อี๊ดคุง
โพสต์ Mar 9 2009, 15:20
โพสต์ #2


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointผวจ.กระบี่ สั่งคุมเข้ม พิพิธภัณฑ์ลูกปัดคลองท่อม จ.กระบี่ผวจ.กระบี่ สั่งคุมเข้ม พิพิธภัณฑ์ลูกปัดคลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งเป็นที่เก็บลูกปัดสุริยะเทพ หลังทราบข่าวลูกปัดสุริยะเทพฯที่โชว์ที่กรุงเทพฯหาย

นายศิวะ ศิริเสาวลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่าลูกปัดสุริยะเทพ ซึ่งเป็นลูกปัดที่หายากและมีที่เดียวในโลก ที่ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ สูญหายระหว่างที่มีการนำไปโชว์ในงานแสดงที่กรุงเทพฯ ในส่วนของจังหวัดกระบี่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฯ และอำเภอคลองท่อม จัดเวรดูแลรักษาเป็นพิเศษ เนื่องจากพิพิธภัณฑ์ลูกปัดแห่งนี้ เป็นแหล่งสะสมลูกปัดที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และคุณค่าทางด้านจิตใจของชาวจังหวัดกระบี่ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นก็คือลูกปัดสุริยะเทพ ที่หลายคนมีความเชื่อกันว่าผู้ใดได้ครอบครองจะเป็นสิริมงคล นอกจากได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจตราเฝ้าระวังแล้ว ชาวบ้านก็ต้องช่วยเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยเพราะลูกปัดภายในพิพิธภัณฑ์ลู
กปัดคลองท่อม เป็นสมบัติของคนกระบี่ทุกคน ในส่วนของอาคารพิพิธภัณฑ์ที่มีบางส่วนชำรุด จังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ตั้งงบประมาณ ในปี 2553 ในการปรับปรุงซ่อมแซมเป็นเงิน 7 ล้าน สำหรับผู้ที่ทำการลักขโมยลูกปัดสุริยะเทพ ไม่ได้ขโมยลูกปัดเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการขโมยจิตวิญญาณของชาวกระบี่ไปด้วย

ขณะที่ ในวันที่ 7 มีนาคม 2552 นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายศิวะ ศิริเสาวลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปที่พิพิธภัณฑ์ลูกปัดโบราณที่วัดคลองท่อม ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรวบรวมลูกปัดโบราณล้ำค่าอายุกว่า 2,000 ปี เพื่อให้แนวทางและกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัย พิพิธภัณฑ์ลูกปัดคลองท่อมล้วนเป็นสิ่งที่มีค่า และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในสมัยโบราณ ที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ ทุกคุณจะต้องช่วยกันรักษาสิ่งที่สำคัญ และเป็นโอกาสที่จะได้ประชาสัมพันธ์ให้คนมาเที่ยวในจังหวัดกระบี่มากยิ่งขึ้นด้วย.


ข้อมูลจาก :: อำนวย ใจเกลี้ยง ส.ปชส.กระบี่
Go to the top of the page
 
+Quote Post
อี๊ดคุง
โพสต์ Mar 29 2009, 13:47
โพสต์ #3


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointกระทรวงวัฒนธรรม สนับสนุนการสร้างพิพิธภัณฑ์ลูกปัดคลองท่อม จ.กระบี่กระทรวงวัฒนธรรม สนับสนุนการสร้างพิพิธภัณฑ์ลูกปัดคลองท่อม จ.กระบี่ พร้อมเตรียมประกาศบางพื้นที่ของอำเภอคลองท่อม เป็นเขตโบราณสถานเพื่อง่ายต่อการดูแล

นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ลูกปัดวัดคลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดเก็บลูกปัดโบราณ อายุกว่า 2,000 ปี ของ อ.คลองท่อม ว่า สิ่งที่ทางพระครูอาทร สังวรกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองท่อมทำมาตั้งแต่ต้นนั้น เป็นสิ่งที่ควรแก่การยกย่อง นอกจากนี้การที่ทางจังหวัดจัดสรรงบประมาณ เพื่อการปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ลูกปัดคลองท่อม ร่วมกับทางเทศบาล ต.คลองท่อมใต้ รวมจำนวน 10 ล้านบาท มาถูกทางแล้ว แต่ต้องให้ชุมชนมีส่วนร่วมทำให้ชุมชนไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งเชื่อว่าชาวบ้านหรือผู้ที่มีลูกปัดอยู่ในครอบครอง คงจะมอบให้ทางเทศบาลหรือทางจังหวัด เพื่อรวบรวมไว้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ต่อไปในอนาคต เพราะวัตถุโบราณทุกชิ้นมีประโยชน์แก่การศึกษา

นายธีระ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ ทางกระทรวงวัฒนธรรม จะเข้ามาสนับสนุนพิพิธภัณฑ์ลูกปัดคลองท่อมนั้นคือ จะให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้ามาช่วยดูแลในเรื่องการปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ ส่วนเรื่องการจัดวางวัตถุ หรือลูกปัดต่างๆ นั้นคงจะต้องให้นักวิชาการและวัฒนธรรมมาให้คำแนะนำ และวันนี้ตนเองตั้งใจที่จะมาหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และนายกเทศมนตรีเทศบาลคลองท่อมใต้ โดยต้องการที่จะพัฒนาอย่างยั่งยืน และชุมชนต้องมีส่วนร่วม เพื่อให้พัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน

ในส่วนของพื้นที่ที่มีการขุดค้นพบลูกปัดโบราณนั้น ได้หารือกับอธิบดีกรมศิลปากรแล้วว่า อาจจะมีการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน แต่จะต้องเป็นแหล่งที่มีการพบจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่ของอำเภอคลองท่อม จะมีการประกาศเป็นพื้นที่ไม่กว้างมากนัก เพราะอาจจะไปกระทบพื้นที่ของประชาชนในบริเวณใกล้เคียงได้<a href="http://thainews.prd.go.th/view.php?m_newsid=255203290066&tb=N255203" target="_blank">สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์
</a>
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 25th February 2020 - 22:16
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys