IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> เตือนระวังภัยแมงกะพรุนพิษ
อี๊ดคุง
โพสต์ Mar 8 2009, 10:27
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Point



สาธารณสุขจังหวัดกระบี่เตือนระวังภัยแมงกะพรุนพิษช่วงไฮซีซั่น



นายแพทย์บัญชา ค้าของ นายแพทย์ด้านเวชกรรมป้องกันสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวถึงแมงกะพรุนพิษ ว่าเนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่น มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดกระบี่จำนวนมาก เมื่อนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำในสถานที่บางแห่ง อาจพบกับอันตรายจากแมงกระพรุนพิษได้ โดย แมงกระพรุนที่เป็นอันตราย มี 2 ชนิด ใหญ่ ๆ คือ แมงกะพรุนกล่องชนิดที่มีหนวดหลายเส้น สามารถทำให้เสียชีวิตได้ภายใน 2 นาที พบบริเวณชายฝั่งน้ำตื้น และแมงกะพรุนกล่องชนิดหนวดเส้นเดียว ทำให้เกิดอาการรุนแรงหลังรับพิษ 5 – 40 นาที มักไม่ทำให้ถึงกับชีวิต แต่ทำให้เสียชีวิตได้ในบางราย

สำหรับสถานการณ์ได้รับพิษจากแมงกะพรุนกล่อง ในประเทศไทย และใกล้เคียง มี 6 ราย ใน ปี 2538 เสียชีวิต 2 ราย ที่เกาะลังกาวี ในประเทศมาเลเซีย ปี 2542 ชาวอังกฤษ เสียชีวิต 1 ราย และใน ปี 2551 ชาวสวีเดน เสียชีวิต 1 ราย ที่เกาะลันตา

จากการสำรวจค้นพบ แมงกะพรุนที่จังหวัดกระบี่มีอยู่จริงเป็นแมงกะพรุนกล่อง พบได้บริเวณฝั่งทะเล จังหวัดกระบี่ พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี ดังนั้นจังหวัดกระบี่จึงมีข้อแนะนำถ้าหากได้รับพิษจากแมงกะพรุน ในการปฐมพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับอันตรายจากการสัมผัสแมงกะพรุนพิษชนิดนี้ โดยการนำผู้ป่วยขึ้นจากน้ำทันที แล้วขอความช่วยเหลือ และห้ามละทิ้งผู้ป่วยในกรณีที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวให้ช่วยฟื้นคืนชีพทันที ซึ่งพิษสามารถทำให้หมดสติและเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นได้ภายในเวลา 5 -40 นาที หลังได้รับพิษ ให้ใช้ส้มสายชูราดลงบนผิวหนังนาน 30 วินาที ซึ่งจะช่วยทำลายเข็มพิษของแมงกะพรุนที่ยังไม่ได้ปล่อยเข้าสู่ร่างกาย จึงช่วยลดพิษได้มาก ไม่ควรใช้น้ำเปล่าราดลงบาดแผลและไม่ควรใช้น้ำร้อนเย็นประคบแผล แล้วนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

ส่วนแนวทางการป้องกัน การบาดแผลของนักท่องเที่ยว เช่น การใช้ตาข่ายกั้นในทะเล บริเวณชายหาดที่พบแมงกะพรุนกล่อง แต่ไม่สามารถป้องกันแมงกะพรุนกล่องขนาดเล็กชนิดเส้นเดียวได้ แต่พิษไม่ทำให้เสียชีวิตได้ และ สวมเสื้อที่สามารถป้องกันพิษจากแมงกะพรุนซึ่งไม่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว พร้อมทั้งติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวเพื่อระวังอันตราย รวมทั้งการดูแลเบื้องต้นทันทีที่รับพิษ เตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น น้ำส้มสายชูในบริเวณชายหาด ใช้เครือข่าย EMS ส่งต่อผู้ป่วยโดยเร็วผ่าน โทร 1669


ข้อมูลจาก :: อำนวย ใจเกลี้ยง ส.ปชส.กระบี่

Go to the top of the page
 
+Quote Post
อี๊ดคุง
โพสต์ Mar 20 2009, 13:45
โพสต์ #2


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Point



จังหวัดกระบี่ เตือนนักท่องเที่ยว ระมัดระวังอันตรายจาก การสัมผัสแมงกะพรุน



ระยะนี้ จังหวัดกระบี่ มีฝนตกติดต่อกัน ทำให้มีแมงกะพรุนลอยตัวในบริเวณแหล่งท่องเที่ยว โดยมีลักษณะเป็นก้อนกลม จับตัวเป็นกลุ่มสีแดงคล้ายแมงกะพรุนไฟ ซึ่งบริเวณที่พบมากอยู่ในบริเวณหน้าอ่าวต้นไทร และบริเวณระหว่างเกาะไผ่และเกาะพีพีดอน อ.เมือง นายแพทย์บัญชา ค้าของ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษไม่ร้ายแรงเหมือนแมงกะพรุนไฟ แต่เมื่อนักท่องเที่ยวสัมผัส จะมีอาการปวดแสบปวดร้อน และเกิดผื่นแดง ซึ่งได้ส่งตัวอย่างให้สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน จังหวัดภูเก็ต เพื่อทำการตรวจสอบว่า มีอันตรายมากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้แจ้งเตือนผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวทางทะเล ผู้ให้บริการเรือโดยสาร และผู้มีความจำเป็นต้องเดินทางทางทะเล เตรียมพร้อมด้านการปฐมพยาบาล โดยเตรียมน้ำส้มสายชู ชนิด 5% สำหรับการปฐมพยาบาลแก้พิษในเบื้องต้น หรือหากพบเห็นผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสัมผัสแมงกะพรุน ให้ใช้ผักบุ้งทะเลขยี้แล้วทาบริเวณที่ถูกพิษ จะเป็นการแก้พิษในเบื้องต้น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวอีกว่า หากนักท่องเที่ยวพบเห็นแมงกะพรุนชนิดใด ขอให้จับแมงกะพรุนแช่ในสารฟอร์มาลีน ความเข้มข้น 10 % ส่งให้สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ตรวจสอบ เพื่อร่วมกันเฝ้าระวัง ซึ่งจะเป็นการสร้างความมั่นใจกับประชาชนและนักท่องเที่ยวต่อไป





สวท.กระบี่
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 



- ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 24th February 2020 - 11:34
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys