IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> เล่าขานตำนานไทย-จีนโพ้นทะเลในภูเก็ต
อี๊ดคุง
โพสต์ Mar 22 2009, 20:36
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointเล่าขานตำนานไทย-จีนโพ้นทะเลในภูเก็ต


ททท.ภูเก็ตจับมือเทศบาลนครภูเก็ต สมาคมเพอรานากัน และชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต จัดโครงการ
“เล่าขานตำนานไทย-จีนโพ้นทะเลในภูเก็ต”


ภาพที่แนบมา

วันที่ 21 มี.ค ที่บริเวณสี่แยกถนนถลาง-เทพกระษัตรี อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดโครงการ “เล่าขานตำนานไทย-จีนโพ้นทะเลในภูเก็ต” ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต ร่วมกับชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต สมาคมเพอรานากัน และเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเปิดตัวชุมชนเมืองเก่าย่านถนนถลาง ให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวแหล่งวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ต โดยชูจุดเด่นสถาปัตยกรรมอาคารเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวชิโนโปรตุกีสอายุกว่า 200 ปีออกไปสู่สายตาของนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ รวมทั้งความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมบริเวณถนนถลาง โดยมีประชาชนในพื้นที่ร่วมสวมใส่ชุดพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ตเข้าร่วมงาน รวมทั้งนักท่องเที่ยว จำนวนมาก

อย่างไรก็ตามหลังจากเปิดงานทางเจ้าของบ้านแต่ละหลังบริเวณถนนถลาง ยังได้เปิดบ้านให้ผู้เข้าร่วมงานได้เข้าชมด้วย รวมทั้งให้ชิมอาหารซึ่งจำหน่ายอยู่ในบริเวณถนนถลาง และชมการสาธิตการทำดอกไม้ การปักผ้า และการทำขนมพื้นเมือง

ภาพที่แนบมา

นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ต กล่าวว่า การเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวชุมชนเมืองเก่าถนนถลางจังหวัดภูเก็ต จัดขึ้นเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ ระหว่างชาวไทยที่มีบรรพบุรุษเชื่อสายจีนในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุมชนเมืองเก่าเทศบาลนครภูเก็ต และชาวจีนในสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนในภูเก็ตจะเรียกตัวเองว่าเป็นชาวบาบ๋า หรือในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรียกว่า เพอรานากัน ซึ่งมีบรรพบุรุษมาจากชาวจีนโพ้นทะเล ส่วนใหญ่จะเดินทางมาโดยเรือสำเภาโบราณมายังมะละกา ปีนัง และภูเก็ต สำหรับจังหวัดภูเก็ตนั้นได้ก่อกำเนิด ชุมชนชาวจีนโพ้นทะเลแห่งแรกขึ้นที่ถนนถลางเมืองประมาณ 200 ปีมาแล้ว

ที่ผ่านมาทางเทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมกับชุมชน รักษาวัฒนธรรมประเพณีของชุมชนเมืองเก่า รวมทั้งสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ไว้ เพื่อให้คงความเป็นเมืองภูเก็ตไว้ และถ่ายทอดสู่คนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของชาติต่อไป

สำหรับชุมชนเมืองเก่าภูเก็ตนั้น เริ่มจากการรวมตัวของเจ้าของบ้านในชุมชนที่ขณะนี้มีสมาชิกจำนวน 36 ครัวเรือและคาดว่าในอนาคต จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นและขยายไปสู่ถนนอื่นๆต่อไป

สำหรับถนนถลางนั้นเป็นถนนที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และมีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมไทย จีน มุสลิม อินเดีย และยุโรป รวมทั้งวัฒนธรรมการแต่งกาย อาหารและประเพณีความเชื่อ


สวท. ภูเก็ต

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 31st May 2020 - 17:41
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys