IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> เที่ยวชม ทะเลน้อย เส้นทางท่องเที่ยว OTOP Village จังหวัดพัทลุง, ททท.แนะนำเที่ยวทั่วไทย
อี๊ดคุง
โพสต์ Apr 2 2009, 16:37
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointเที่ยวชม ทะเลน้อย เส้นทางท่องเที่ยว OTOP Village จังหวัดพัทลุง


พัทลุง เมืองอุ๋ข้าวอู่น้ำของภาคใต้ มีธรรมชาติทะเลสาบ ป่าเขา น้ำตกที่สวยงาม รวมทั้งวัฒนธรรมพื้นบ้านที่น่าสนใจอย่างหนังตะลุง โนรา และมีสินค้าชุมชนที่โดดเด่น เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่มีชื่อเสียงระดับประเทศมากมาย จึงเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของภาคใต้

เที่ยวชม ทะเลน้อย
ภาพที่แนบมา

ทะเลน้อย หรือ ชื่อทางการว่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของไทย มีเนื้อที่เกือบสามแสนไร่ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือ พัทลุง สงขลา และ นครศรีธรรมราช มีสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่มากมาย โดยเฉพาะนกน้ำซึ่งเป็นจุดเด่นของทะเลน้อยนั้น มีมากมายถึง 287 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่น และ นกอพยพ อาทิ นกกาบบัว นกกุลา นกกระสานวล นกกระสาแดง นกกาเล็กน้ำ และนกแขวก สิ่งที่น่าสนใจในการเที่ยวชมอุทยานนกน้ำทะเลน้อย คือ พระตำหนักทะเลน้อย ทะเลบัวยามเช้า ฝูงนกน้ำนานาชนิด จุดชมธรรมชาติบริเวณศาลานางเรียม และแหล่งทำรังวางไข่ของนกน้ำชนิดต่างๆ

ในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่ปลายกุมภาพันธ์-เมษายนเป็นช่วงเวลาที่ทะเลน้อยที่มีธรรมชาติสวยงาม เต็มไปด้วยดอกบัวบานในยามเช้า และมีกิจกรรมพานักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวเที่ยวชมนก และพรรณไม้น้ำนานาชนิดในทะเลน้อย

การเดินทาง จากตัวเมืองพัทลุงใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4048 (พัทลุง-ควนขนุน) ระยะทางปะมาณ 32 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางอย่างดีตลอดเส้นทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย โทร. 0 7468 5230 ทางหน่วยงานได้จัดเตรียมบ้านพัก ร้านค้าสวัสดิการ และเรือนำเที่ยวไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน

อุดหนุนสุดยอดโอทอปจังหวัดพัทลุง

ภาพที่แนบมา

หีตถกรรมเสือกระจูด

ด้วยความสมบูรณ์แห่งระบบนิเวศและพรรณไม้นานาชนิดของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จึงทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่อุดมไปด้วยกระจูด ต้นกง ผักตบชวา และบัวชนิดต่างๆ ซึ่งนับเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการประกอบสัมมาชีพ เพื่อส่งเสริมรายได้ของชุมชนในละแวกใกล้เคียง ชาวชุมชนทะเลน้อยได้จัดตั้งกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลายตรอกร่วมใจ หมู่ 9 ตำบลทะเลน้อยขึ้น เพื่อดัดแปลงการทอเสื่อกระจูดให้เป็นเครื่องใช้ ตามสมัยนิยมต่างๆ อาทิ กระเป๋า หมวก แฟ้ม และของที่ระลึก เพื่อจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ด้วยแบบและสีสันที่สดใส ดูร่วมสมัย จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก จนได้รับคัดเลือกให้เป็นผลิตภัณฑ์โอทอประดับประเทศ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน จะได้เข้าชมและเรียนรู้กระบวนการผลิตสินค้าจากเสื่อกระจูด ตั้งแต่การเก็บกระจูด การเคลือบผิว กระจูดด้วยดินโคลน (เพื่อรักษาเนื้อกระจูดให้คงทน) การตากกระจูด การลอกกาบ (เพื่อนำมาเตรียมสาน) การสานและการย้อมสีกระจูด จนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการนำกระจูดที่สานแล้วไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อนำไปออกขาย

ปัจจุบันอาชีพการทำผลิตภัณฑ์จากกระจูดถือเป็นอาชีพหลักของชุมชนทะเลน้อย เพื่อมิให้เป็นการรบกวนระบบนิเวศของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย แต่ละครัวเรือนจึงมีไร่กระจูดเป็นของตนเองเฉลี่ย 3-10 ไร่ต่อครัวเรือน
การเดินทาง บ้านทะเลน้อย ตั้งอยู่ที่ 221 ม.9 ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 4048 จนมาถึงป้อมตำรวจ สภ.ต ทะเลน้อย เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ตรอกร่วมใจ ตรงไปประมาณ 500 เมตร ที่ทำการจะอยู่ด้ายซ้ายมือ มีป้ายให้เห็นชัดเจน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลายตรอกร่วมใจ โทร. 0 7468 5299

หัตถกรรมกะลามะพร้าว ควนขนุน

มะพร้าว พืชเศรษฐกิจคู่บ้านคู่ครัวคนไทยมาช้านาน ส่วนต่าง ๆของมะพร้าวนำมาทำเป็นอาหาร และข้าวของเครื่องใช้ได้สารพัดชนิดรวมทั้ง กะลามะพร้าวที่เป็นวัสดุเหลือใช้ ชาวบ้านตำบลควนขนุนได้นำมาแปรรูปเป็นงานหัตถกรรม ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน และเป็นสินค้าที่ได้รับการคัดเลือก ให้เป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์โอทอปอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดพัทลุง โดยนายสาธิตและนางเรณู ชูพิทักษณาเวช ได้ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องมือที่นำมาใช้ในการผลิต และจัดหารูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกะลามะพร้าว เพื่อให้เกิดความสวยงามร่วมสมัยมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของตลาด เป็นที่ต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศ

นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม จะได้รับการต้อนรับด้วยอัธยาศัยไมตรีและได้ชมกระบวนการผลิต ตั้งแต่คัดเลือกมะพร้าว ผ่า-แยกเนื้อมะพร้าว นำกะลามาฉลุลาย กลึง และขัดด้วยความละเอียด จนกระทั่งประกอบเป็นสินค้านำออกจำหน่าย

สอบถามข้อมูลและขอเข้าชมได้ที่ กลุ่มผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวและไม้ นางเรณู ชูพิทักษณาเวช 215 หมู่ 9 ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โทร. 0 7468 1217
การเดินทาง จากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เดินทางต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 4048 และ 4187 จะถึงแยกควนขนุน ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 41 อีกประมาณ 107 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการกลุ่มผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวด้านซ้ายมือ เยื้องกับโรงเรียนควนขนุน

ข้าวสังข์หยด
ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดพัทลุง และนำมาผลิตเป็นข้าวเจ้าซ้อมมือที่มีคุณภาพ โดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรในหลายอำเภอของพัทลุง อาทิ สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาด อำเภอเมืองพัทลุง กลุ่มข้าวซ้อมมือตำบลนาขยาด ตำบลโตนดด้วน อำเภอควนขนุน
กลุ่มข้าวซ้อมมือบ้านไสกุน อำเภอป่าพะยอม กลุ่มผลิตภัณฑ์ข้าวซ้อมมือบ้านนาหม่อม อำเภอบางแก้ว เป็นต้น
จุดเด่นของข้าวสังข์หยด คือ มีเมล็ดเรียวยาวสีแดง เมื่อหุงสุกจะอ่อนนุ่มน่ารับประทาน จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและสำหรับผู้สุงวัย เนื่องจากย่อยง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะวิตะมินอี ซึ่งเป็นสารชะลอความชราได้ นอกจากนี้ ข้าวสังข์หยดยังเป็นข้าวซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถโปรดเสวยอีกด้วย

ท่องเที่ยวพัทลุง ชมทะเลน้อย ที่มีทัศนียภาพสวยงามที่สุดในยามหน้าร้อนนี้ และเลือกซื้อหาสินค้าหัตถกรรมและผลิตภัณฑ์สุดยอดโอทอปพัทลุงไปฝาก ของที่ระลึก ถูกใจทั้งคนให้ ประทับใจคนรับ และช่วยอุดหนุนอาชีพให้คนท้องถิ่นททท.แนะนำเที่ยวทั่วไทย

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 24th May 2019 - 22:35
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys