IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> ประวัติศาสตร์ จังหวัดระยอง
อี๊ดคุง
โพสต์ Oct 30 2007, 15:07
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointประวัติศาสตร์ จังหวัดระยอง

นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าเมืองนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอิทธิพลเฟื่องฟูในดินแดนสุวรรณภูมิ โดยมาสร้างเมืองจันทบุรีไว้เป็นเมืองหน้าด่านทางตะวันตกเฉียงใต้ ดังปรากฏหลักฐานชัดเจน คือ ซากศิลาแลงที่บ้านดอนและบ้านหนองเต่า ตำบเชิงเนิน รวมถึงคูค่ายที่ยังหลงเหลืออยู่ในอำเภอบ้านค่าย อันเป็นศิลปะการก่อสร้างแบบขอมแท้ๆ

ชื่อของระยองเริ่มปรากฏชื่อในพงศาวดารเมื่อ พ.ศ. 2113 สมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่งกรุงศรีอยุธยา โดยในคราวนั้นพระยาละแวกเห็นว่าไทยกำลังอ่อนแอจากการติดพันศึกกับพม่า จึงเข้ามากวาดต้อนผู้คนไปจากเมืองระยองและหัวเมืองชายทะเลด้านตะวันออก ภายหลังสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงยกทัพไปตีเขมรได้ จึงสั่งให้ประหารพระยาละแวกเสีย อย่างไรก็ตาม ชื่อของระยองกลับมีความโดดเด่นขึ้นอีกครั้งช่วงที่กรุงศรีอยุธยา ใกล้จะเสียทีแก่พม่าเป็นครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ. 2309 ในสมัยของพระเจ้าเอกทัศน์ โดยพระยาวชิรปราการ หรือพระยาตาก พร้อมไพร่พลประมาณ 500 คน ได้ตีฝ่าวงล้อมทัพพม่ามาหยุดพักที่เมืองระยอง ก่อนเดินทางต่อไปยังเมืองจันทบุรี เพื่อยึดเป็นที่มั่นในการกอบกู้อิสรภาพคืนจากพม่าในปี พ.ศ. 2311

ในอดีตจังหวัดระยองแบ่งการปกครองออกเป็น 3 อำเภอเท่านั้น คือ อำเภอท่าประดู่ อำเภอบ้านค่าย และอำเภอแกลง สำหรับอำเภอแกลงเคยมีสถานภาพเป็นจังหวัดมาก่อน แต่ถูกยุบเป็นอำเภอเมื่อ พ.ศ. 2450 พร้อมจัดระเบียบการปกครองใหม่ แล้วโอนเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดระยองไป

ที่มา http://www.easternthailand.com/openeast_se...uage=1&sc=2

ข้อมูลท่องเที่ยว จังหวัดระยอง

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 20th May 2019 - 09:36
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys