IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> ประวัติศาสตร์ จังหวัดตราด
อี๊ดคุง
โพสต์ Oct 31 2007, 21:21
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointประวัติศาสตร์ จังหวัดตราด

จังหวัดตราด


ปรากฏชื่อว่า เมืองบางพระ หรือเมืองทุ่งใหญ่ ในทำเนียบหัวเมืองสมัยพระเจ้าปราสาททอง ช่วง พ.ศ. 2178 ว่าเป็นหัวเมืองชายทะเล สังกัดฝ่ายการต่างประเทศ ซึ่งเกี่ยวข้องกับด้านการคลัง เนื่องจากตราดเป็นเมืองชายทะเลที่มีชัยภูมิเหมาะแก่การจอดเรือ เพื่อขนถ่ายแลกเปลี่ยนสินค้า เติมเสบียงอาหาร และน้ำจืด จึงมีพ่อค้าชาวจีนเดินทางมาค้าขาย แล้วเกิดชุมชนชาวจีนขึ้น จนกลายเป็นศูนย์กลางการค้ารุ่งเรืองที่สุดแห่งหนึ่ง ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงปลายอยุธยา สินค้าที่ส่งออกส่วนใหญ่เป็นของป่า เช่น เขากวาง หนังสัตว์ ไม้หอม และเครื่องเทศต่างๆ ล้วนมาจากป่าเขาชายฝั่งทะเลตะวันออกแถบระยอง จันทบุรี และตราด โดยลำเลียงสินค้าผ่านมาตามแม่น้ำเขาสมิง จนออกสู่ปากอ่าวตราดในที่สุด

สงครามในอดีตหลายครั้ง ทั้งการศึกกอบกู้อิสระภาพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พ.ศ. 2311 และศึกเจ้าอนุวงศ์ ในสมัยรัชกาลที่ 3 ช่วง พ.ศ. 2371 ตราดล้วนมีบทบาทสำคัญในการส่งเสบียงอาหาร รวมถึงเป็นแหล่งตั้งป้อมค่ายให้รี้พลได้พักผ่อน ย่างเข้าสมัยรัชกาลที่ 5 ไทยเสียจังหวัดจันทบุรีให้แก่ฝรั่งเศสในกรณีพิพาท ร.ศ. 112 รัฐบาลจึงใช้เมืองตราดตั้งแต่แหลมสิงห์ไปจนถึงเกาะกูด รวมทั้งเมืองปัจจันตคีรีเขตร (เกาะกง) แลกเอาจันทบุรีคืนมา แต่ทว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเล็งเห็นว่า ตราดมีความสำคัญทางด้านยุทธศาสตร์มาก กอปรกับพลเมืองส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทย จึงทรงยินยอมยกดินแดนฝั่งขวาแม่น้ำโขง (พระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ) ให้กับฝรั่งเศส แลกกับการเอาเมืองตราดคืนมาเมื่อ พ.ศ. 2449

ในช่วงสงครามอินโดจีน พ.ศ. 2483-2484 ฝรั่งเศสพยายามเข้ายึดเมืองตราดไว้อีกเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 กองทัพเรือไทยจึงได้เข้าต่อสู้ขัดขวางกองเรือฝรั่งเศสที่ล่วงล้ำน่านน้ำไทย มายังบริเวณอ่าวสลักคอกและอ่าวสลักเพชร ของเกาะช้าง ในที่สุดเรือรบฝรั่งเศสก็ล่าถอยกลับไป ไทยจึงสามารถรักษาเมืองยุทธศาสตร์อันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้ไว้ได้มาจนถึงปัจจุบัน

ที่มา http://www.easternthailand.com/openeast_se...uage=1&sc=2

ท่องเที่ยวจังหวัดตราด

ข้อมูลท่องเที่ยว จังหวัดตราด

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 19th June 2018 - 04:24
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys