IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> สมเสร็จ, สัตว์ป่าสงวนของไทย 15 ชนิด
ตาน้ำ
โพสต์ Oct 20 2010, 10:45
โพสต์ #1


Gold Member
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Moderator
โพสต์ : 761
เป็นสมาชิกเมื่อ : 3-Jul-08
หมายเลขสมาชิก : 431สมเสร็จ
Tapirus indicusภาพที่แนบมา


สมเสร็จ
Tapirus indicus


ลักษณะ : สมเสร็จ เป็นสัตว์กีบคี่ เท้าหน้ามี ๔ เล็บ และเท้าหลังมี ๓ เล็บ จมูกและริมฝีปากบนยื่นออกมาคล้ายงวง ตามีขนาดเล็ก ใบหูรูปไข่ หางสั้น ตัวเต็มวัยมีน้ำหนัก ๒๕๐-๓๐๐ กิโลกรัม ส่วนหัวและลำตัวเป็นสีขาวสลับดำ ตั้งแต่ปลายจมูกตลอดท่อนหัวจนถึงลำตัว บริเวณระดับหลังของขาคู่หน้ามีสีดำ ท่อนกลางตัวเป็นแผ่นขาว ส่วนบริเวณโคนหางลงไปตลอดขาคู่หลัง จะเป็นสีดำ ขอบปลายหูและริมฝีปากขาว ลูกสมเสร็จลำตัวมีลายเป็นแถบ ดูลายพร้อยคล้ายลูกแตงไทย

อุปนิสัย : สมเสร็จ ชอบออกหากินในเวลากลางคืน กินยอดไม้ กิ่งไม้ หน่อไม้ และพืชอวบน้ำหลายชนิด มักมุดหากินตามที่รกทึบ ไม่ค่อยชอบเดินหากินตามเส้นทางเก่า มีประสาทสัมผัสทางกลิ่นและเสียงดีมาก ผสมพันธุ์ในเดือนเมษายนหรือเดือนพฤษภาคม ตกลูกครั้งละ ๑ ตัว ใช้เวลาตั้งท้องนานประมาณ ๑๓ เดือน สมเสร็จที่เลี้ยงไว้มีอายุนานประมาณ ๓๐ ปี

ที่อยู่อาศัย : สมเสร็จชอบอยู่อาศัยตามบริเวณที่ร่มครึ้ม ใกล้ห้วยหรือลำธาร

เขตแพร่กระจาย : สมเสร็จ มีเขตแพร่กระจายจากพม่าตอนใต้ ไปตามพรมแดนด้านทิศตะวันตกของประเทศไทย ลงไปสุดแหลมมลายูและสุมาตรา ในประเทศไทยจะพบสมเสร็จได้ในป่าดงดิบตามเทือกเขาถนนธงชัย เทือกเขาตะนาวศรี และป่าทั่วภาคใต้

สถานภาพ : ปัจจุบันสมเสร็จจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน ๑๕ ชนิดของประเทศไทย และจัดโดยอนุสัญญา CITES ไว้ใน Appendix I และจัดเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ตาม U.S. Endanger Species Act.

สาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ : การ ล่าสมเสร็จเพื่อเอาหนังและเนื้อ การทำลายป่าดงดิบที่อยู่อาศัยและหากิน โดยการตัดไม้ การสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำและถนน ทำให้จำนวนสมเสร็จลดปริมาณลงจนหาได้ยาก

ที่มา http://www.dusitzoo.org/index.php?option=c...4&Itemid=39

นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร แรด กระซู่ กูปรี ควายป่า ละมั่ง สมัน กวางผา นกแต้วแล้วท้องดำ นกกระเรียน แมวลายหินอ่อน สมเสร็จ เก้งหม้อ พะยูน เลียงผา

Go to the top of the page
 
+Quote Post
ตาน้ำ
โพสต์ Oct 20 2010, 13:49
โพสต์ #2


Gold Member
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Moderator
โพสต์ : 761
เป็นสมาชิกเมื่อ : 3-Jul-08
หมายเลขสมาชิก : 431สมเสร็จ

ชื่อวิทยาศาสตร์ :Tapirus indicus


สมเสร็จ เป็นสัตว์กีบคี่กลุ่มเดียวกับแรด กระซู่ และม้า มีรูปร่างหน้าตาค่อนข้างประหลาดคือมีลำตัวคล้ายหมู จมูกยื่นเป็นงวงคล้ายงวงช้าง ยืดและหดได้ แต่จับอาหารไม่ได้ มีเท้าคล้ายแรด เป็นสัตว์ที่เคยมีชีวิตอยู่ตั้งแต่สมัยโบราณจนกระทั่งถึงปัจจุบัน โดยมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเพียงเล็กน้อย จึงได้รับการขนานนามว่า "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" (living fossil)

ทั่วโลกมีสมเสร็จอยู่เพียง 4 ชนิดเท่านั้น คือ
1) สมเสร็จที่ลุ่ม (Tapirus terrestris) พบบริเวณประเทศเวเนซูเอลา ปารากวัย และบราซิล
2) สมเสร็จอเมริกากลาง (Tapirus bairdi) พบบริเวณประเทศโคลัมเบีย เอกวาดอร์ และเปรู
3) สมเสร็จภูเขา (Tapirus pinchaque) พบทางทิศตะวันตกของโคลัมเบีย
4) สมเสร็จมลายู (Tapirus indicus) มีขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นสมเสร็จชนิดเดียวที่มีแถบสีขาวขนาดใหญ่พาดรอบกึ่ง กลางลำตัวพบทางทิศตะวันตกของไทย ทางใต้สุดของพม่าลงไปจนถึงประเทศมาเลเซียและเกาะสุมาตรา

สมเสร็จ ชอบอาศัยตามป่าทึบที่มีแหล่งน้ำโดยเฉพาะลำธาร ออกหากินในเวลาเย็นจนถึงเวลากลางคืน อาหารของสมเสร็จ ได้แก่ หญ้า พืชน้ำ ใบไม้ ผลไม้ สมเสร็จจะเดินหากินไปเรื่อย ๆ แทะเล็มกินใบไม้ต้นละนิดละหน่อย เส้นทางเดินหากินเป็นรูปซิกแซก เพื่อป้องกันศัตรูที่สะกดรอยตามมา ปกติแล้วจะอาศัยอยู่เพียงตัวเดียว สามารถปีนป่ายขึ้นที่สูง ๆ เช่น เนินเขาหรือริมห้วยได้เป็นอย่างดี ชอบนอนแช่ปลักหรือแช่อยู่ในน้ำ ดำน้ำได้นานเพื่อหลีกเลี่ยงแมลงรบกวน

สมเสร็จ ผสมพันธุ์ตลอดทั้งปี ตั้งท้องนานประมาณ 9 เดือน ตกลูกครั้งละ 1 ตัว ก่อนจะตกลูก แม่สมเสร็จจะหาแหล่งที่ปลอดภัยสำหรับตัวเองและลูกอ่อนที่จะเกิดมา ลูกอ่อนแรกเกิดมีสีน้ำตาลแดง มีจุดประสีขาวเป็นทางยาว ทั่วลำตัวคล้ายลูกแตงไทย ซึ่งมีลักษณะกลมกลืนกับธรรมชาติมาก ลูกสมเสร็จจะอาศัยอยู่กับแม่จนอายุประมาณ 6-8 เดือน จึงจะแยกตัวออกไปหากินตามลำพัง เมื่ออายุได้ 2-3 ปี จึงจะโตเต็มวัยพร้อมที่จะผสมพันธุ์ต่อไป

ปัจจุบัน การล่าและการทำลายป่าที่ลุ่มต่ำ ทำให้ประชากรของสมเสร็จลดลงเป็นอย่างมากจนเกือบจะสูญพันธุ์ มีสถานภาพตามกฎหมายเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดของไทย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก วิทยาศาสตร์กับสุราษฎร์ธานี
Go to the top of the page
 
+Quote Post
ตาน้ำ
โพสต์ Oct 21 2010, 18:36
โพสต์ #3


Gold Member
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Moderator
โพสต์ : 761
เป็นสมาชิกเมื่อ : 3-Jul-08
หมายเลขสมาชิก : 431ที่มา แฟ้มสัตว์โลก

สมเสร็จ, ผสมเสร็จ malayan tapir

สมเสร็จเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดหนึ่ง มีสายเลือดใกล้เคียงม้าและแรด หนักประมาณ 250-300 กิโลกรัม จมูกและหูไวมาก มีรูปร่างเหมือนสัตว์หลายชนิดปนกัน ได้แก่ รูปร่างอ้วนตันเหมือนหมู มีจมูกเหมือนงวงช้าง ตีนเหมือนแรด จึงเรียกว่าผสมเสร็จหรือสมเสร็จ หัว ไหล่ และขา มีสีดำ ส่วนลำตัว ท้อง สะโพก สีขาวหม่น จึงดูกลมกลืนกับป่าทึบยามค่ำคืนได้ดี เมื่ออยู่นิ่งอาจดูเหมือนก้อนหินก้อนหนึ่งเท่านั้น ลูกสมเสร็จมีลายพร้อยคล้ายผลแตงไทย

สมเสร็จมีเขตกระจายพันธุ์อยู่ในเกาะสุมาตราตอนใต้และตอนกลาง มาเลเซีย ในไทยพบใต้คอคอดกระและป่าตะวันตก ในพม่าพบที่พื้นที่ต่ำกว่าละติจูด 18 องศาเหนือ และคาดว่าน่าจะมีอยู่ในตอนเหนือของกัมพูชา เวียดนาม หรือแม้กระทั่งลาวด้วย

สมเสร็จหากินเวลากลางคืนเป็นหลัก ชอบหากินโดยลำพัง อาศัยอยู่ได้ในป่าหลายประเภท ตั้งแต่ป่าบึง ป่าที่ราบต่ำ ป่าเขา ชอบป่าดั้งเดิมที่รกทึบ กินหญ้า พืชน้ำ ใบไม้ ยอดไม้ ผลไม้ และไม้พุ่มเตี้ย สมเสร็จมักเดินทางเป็นระยะทางไกลในเส้นทางเดิมซ้ำเพื่อหาอาหาร แม้จะมีรูปร่างอ้วนแต่ก็ปีนขึ้นเนินและหน้าผาเก่ง ว่ายน้ำเก่ง ชอบแช่น้ำและคลุกโคลน ในฤดูฝนมักพบอยู่บนป่าสูง เมื่อถึงฤดูแล้งจึงย้ายลงมาอาศัยอยู่ในป่าต่ำ

สมเสร็จตกลูกครั้งละ 1 ตัว ตั้งท้องนาน 13 เดือน

จำนวนประชากรของสมเสร็จลดลงอย่างมากในช่วงนี้ จากการดักจับเพื่อเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง การล่า และจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัย ประเทศไทยจัดสมเสร็จไว้ในเป็นสัตว์ป่าสงวน ไอยูซีเอ็นจัดอยู่ในประเภทเสี่ยงสูญพันธุ์
ชื่อไทย สมเสร็จ, ผสมเสร็จ
ชื่ออังกฤษ Malayan tapir, Malay tapir, Asian tapir, Indian tapir
ชื่ออื่น
ชื่อวิทยาศาสตร์ Tapirus indicus
อาณาจักร Animalia
ไฟลัม Chordata
ชั้น Mammalia
อันดับ Perissodactyla
วงศ์ Tapiridae
สถานภาพการคุ้มครอง สัตว์ป่าสงวน
สถานภาพประชากร เสี่ยงสูญพันธุ์
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 28th September 2021 - 19:47
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys