IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> ::เทคนิคการถ่ายภาพ:: 10 อันดับ สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการถ่ายภาพบุคคล, ขอบคุณบทความจากคุณ Armoo ที่หามาให้อ่านกันนะครับ
อี๊ดคุง
โพสต์ May 24 2008, 13:58
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Point10 อันดับ สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการถ่ายภาพบุคคล

Special Thanks:
 • คุณ Armoo ที่เอาบทความดีๆมาฝากให้อ่าน (แปล) กันครับ hipb002.gif
 • คุณ Hangman ที่ช่วยแปลเกือบทั้งหมดครับ
 • ที่เหลือผมแค่แปลส่วนที่ตกหล่นและก็เรียบเรียงใหม่ :งานง่ายสุด: hipb002.gif


ในการถ่ายภาพบุคคลนั้นสิ่งที่เราต้องพิจารณามีหลายอย่าง ซึ่งพื้นที่ตรงนี้อาจจะไม่พอ ผมจึงขอสรุปหัวข้อสำคัญ ๆ ที่จะทำให้คุณผ่านอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ พัฒนาคุณภาพผลงานของคุณ และสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าของคุณได้
 1. ในสตูดิโอ อย่าปล่อยไฟทิ้งไว้ที่เดิมค้างคืน เพราะถ้าคุณทำแบบนี้ งานช่วงท้าย ๆ ของวันนี้จะไปเหมือนกับงานช่วงแรกของวันต่อไป ถ้าคุณต้องการแบบนั้นก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณต้องการความสร้างสรรค์เช่นในงานโฆษณา - อย่าให้งานของทุกคนเหมือนกัน
  [จากผู้แปล] น่าจะประมาณว่าให้ลองย้ายตำแหน่งของแสงไฟ หรืออุปกรณ์ต่างๆภายในสตูดิโอบ้าง เพื่อที่จะทำให้งานที่ออกมานั้นไม่ซ้ำซากจำเจ

 2. อย่ามองผ่านกล้อง หรือจดจ่อกับกล้องของคุณนานเกินไป ยกตัวอย่างเหตุการณ์ คุณอาจจะกำลังมองไปที่แบบ คุณปรับโฟกัส เช็คค่า F-Stop ดูความเร็วชัตเตอร์หรือ ตั้งค่าต่าง ๆ ใน viewfinder ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ก็ตาม แบบกำลังนั่งอยู่ตรงนั้น เมื่อมีการเชื่อมโยงกันระหว่างคุณกับแบบเมื่อไหร่ ห้ามตัดความเชื่อมโยงระหว่างคุณกับแบบจนกว่าคุณจะกดชัตเตอร์
  [จากผู้แปล] ข้อนี้น่าจะประมาณว่าให้เราให้ความสำคัญกับแบบให้มาก ไม่ใช่มัวดูแต่กล้อง ตั้งค่านู่นนี่ไม่สนใจแบบ เรียกแบบให้มองกล้องแล้ว แต่คุณยังไม่ถ่าย มัวไปทำนู่นทำนี่ ดังนั้น ใช้เวลาตั้งค่ากล้องให้กระชับที่สุด เรียกแบบ จัดท่าทาง เรียกอายคอนแทค แล้วกดชัตเตอร์ อย่าให้การตั้งค่าต่างๆมาขั้นจังหวะการพูดคุยกันระหว่างคุณกับแบบ

 3. อย่าให้สมาชิกครอบครัวหรือผู้ช่วยในบริเวณนั้นมารบกวนคุณ อย่างที่บอกไว้ ลูกค้ามาเป็นอันดับแรก ทำให้เค้ารู้สึกว่าเค้าคือคนที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่คุณซึ่งเป็นช่างภาพ

 4. อย่าแสดงความไม่มั่นใจในเรื่องแสงและสีที่จะใช้ถ่าย ให้ทดสอบค่าต่างๆให้เรียบร้อยก่อนลูกค้าจะเข้ามาเป็นแบบ "ถ้าคุณแสดงความรู้สึกที่มั่นใจ ลูกค้าจะเกิดความเชื่อใจ"

 5. อย่าประเมินลูกค้าต่ำเกินไปเกี่ยวกับความรู้เรื่องเทคโนโลยีดิจิตอล ทุกคนรู้ว่าช่างภาพใช้กล้องดิจิตอล บางทีลูกค้าอาจจะมีเครื่องสแกนและปริ้นเตอร์ที่ดีกว่าช่างภาพบางคนเสียอีก ดังนั้น อย่าดูถูกพวกเข้าเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีเด็ดขาด

 6. ใช้ความคิดสร้างสรรค์ คุยกับลูกค้า คุยเรื่องครอบครัว อดีต ไปเที่ยวกับครอบครัวที่ไหน สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างที่เขาเป็นจริง ๆ ไม่ใช่สิ่งที่คุณคิดว่าเค้าเป็น

 7. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมเสมอ ผมไม่เข้าใจว่าทำไมกล้องของช่างภาพบางคนถึงเตือนว่า low battery เมื่อเริ่มถ่ายไปได้สองสามภาพ ถึงแม้จะใช้เวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่นาน แต่นั่นแสดงถึงความไม่เตรียมพร้อมของคุณ

 8. ทำงานเป็นทีมกับลูกค้าของคุณ พยายามแนะนำลูกค้าของคุณถึงวิธีการทำงานที่จะทำให้ได้รูปออกมาดีที่สุด เช่นเดียวกับที่ลูกค้าของคุณจะช่วยคุณถ่ายทอดตัวตนของเขาออกมาให้ได้มากที่สุด

 9. ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับท่าทางของแบบหรือแสง ให้กลับไปยังพื้นฐาน ย้อนไปท่าปกติที่คุณรู้จักโดยใช้แสงธรรมดาที่สุด จากจุดเริ่มต้นนี้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณจะโลดแล่นอีกครั้ง

 10. ให้แบบมองมาที่กล้อง ผมเคยเห็นช่างภาพหลายคนให้แบบมองไปมองมาทั่วห้อง พยายามให้แบบมองเข้ามาที่เลนส์ ยิ้มหรือไม่ก็ได้ การมองแบบนี้มีพลังมาก ถ้าศีรษะของแบบหันออกไปจากกล้องมาก ควรจะให้สายตาของแบบมองมาที่เลนส์


QUOTE
Top Ten Do's & Don'ts for Portrait Photography
http://www.tamron.com/lenses/learning_cent...dosdonts_tc.asp

There are so many things to think about when photographing people that we don't have the space for all I would want to say. However, there are a few do’s and don'ts that might help to keep you out of trouble and possibly improve your work and client relationships.
 1. In the studio, NEVER leave your lights set-up overnight. The problem is that if you do, the last session of the day will look a lot like the first session tomorrow. Is that what you want? If so, fine. But if you advertise creativity, don't give everyone the same session.

 2. Don't look though your camera too long. This is the situation. You are looking at your subject, maybe focusing, maybe looking at your digital LCD numbers for aperture, shutter speed or setting in the viewfinder, etc. Whatever you are doing, they are just sitting there. Remember that once you connect with your client, do not disconnect until the end of the shoot.

 3. Don't be distracted by other family members or an assistant. Again, the client is number one. Stay connected at all costs. Make them feel like they are the most important thing going on, not you.

 4. Don't be unsure of your exposures or color balance. Do all of your testing before your client is on set and project professionalism. Remember, "if you project a sense of confidence, they will project a sense of trust."

 5. Don't underestimate your client's knowledge of things digital. Our clients of today recognize that most professionals are using digital. They also have in many cases, better scanners and printers than some photographers. So be careful about not recognizing what your client knows. Don't talk down to them about technology.

 6. Do be truly creative with your sessions. Talk to your clients. Really talk to them and find out about them, their families, their past. Find out if you are working in their home what is the most important room in the house, not the prettiest. What are they most comfortable wearing, where do they spend family time outside, etc. Give them a true portrait of them, not what you think is a good portrait.

 7. Always have your equipment ready to go. I am amazed at how many photographers have low batteries when they start a job, only to have to stop and change. Folks, be ready and take care of your clients.

 8. Do work as a team with your client. Guide them to make the right purchase just like you will let them guide you to make the right portrait.

 9. When stuck on posing and lighting, always go back to the basics. Go back to the first female or male pose you know with basic lighting. From this your creativity will start up again. Then you'll get on a roll.

 10. Try shooting with their eyes to the lens more. I see so many photographs where people have their eyes going all over the studio. Try shooting with their eyes right into the lens, smiling or not, the power of this look is strong. If the head is turned slightly away from the camera, then bring the eyes back to the lens.

รวมทิป เทคนิคการถ่ายภาพ และเทคนิคการแต่งภาพ มากมายที่นี่

Go to the top of the page
 
+Quote Post
fanta
โพสต์ May 24 2008, 15:24
โพสต์ #2


Gold Member
*****

กลุ่ม : Members
โพสต์ : 566
เป็นสมาชิกเมื่อ : 29-Mar-08
หมายเลขสมาชิก : 292ขอบคุณครับ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Shine_Heart
โพสต์ May 24 2008, 16:49
โพสต์ #3


Shine_Heart
*****

กลุ่ม : Members
โพสต์ : 619
เป็นสมาชิกเมื่อ : 28-Mar-08
หมายเลขสมาชิก : 290ขอบคุณมากๆครับสำหรับสิ่งดีๆที่มีแบ่งปันกันอีกแล้ว
Go to the top of the page
 
+Quote Post
อยากเห็นบอลไทยไป...
โพสต์ May 26 2008, 07:41
โพสต์ #4


Platinum Member
******

กลุ่ม : Classic Member
โพสต์ : 1,418
เป็นสมาชิกเมื่อ : 6-May-08
จาก : กทม.(พระราม 3)...สุราษฎร์ธานี(สวนหลวง ร.๙)
หมายเลขสมาชิก : 325เข้ามาดูดความรู้ครับพี่น้องครับ hipb002.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Mushu
โพสต์ May 26 2008, 09:39
โพสต์ #5


Platinum Member
******

กลุ่ม : Members
โพสต์ : 1,670
เป็นสมาชิกเมื่อ : 30-Mar-07
จาก : Suratthani
หมายเลขสมาชิก : 19ขอบคุณครับ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
RoiGOo.com
โพสต์ May 26 2008, 10:22
โพสต์ #6


Member
**

กลุ่ม : Members
โพสต์ : 99
เป็นสมาชิกเมื่อ : 12-Mar-08
หมายเลขสมาชิก : 264ขอขอบคุณมากน่ะครั้บ เพื่อนๆ ที่ช่วยทำให้คนไม่มีความรู้ภาษาอังกฤษ มีโอกาสได้อ่าน
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Jo_Times
โพสต์ May 26 2008, 18:41
โพสต์ #7


Platinum Member
******

กลุ่ม : Members
โพสต์ : 1,261
เป็นสมาชิกเมื่อ : 4-Mar-08
หมายเลขสมาชิก : 246ขอบคุณครับ สำหรับเทคนิคดีๆ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
creamsun
โพสต์ May 26 2008, 19:33
โพสต์ #8


☻☺มือใหม่หัดถ่าย....(รูป)ค่ะ☻☺
****

กลุ่ม : Members
โพสต์ : 219
เป็นสมาชิกเมื่อ : 22-Apr-08
หมายเลขสมาชิก : 305ขอบคุณค่ะ ที่แปลไว้ด้วย ไม่ต้องแปลเอง
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 22nd February 2020 - 00:57
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys