ช่วยเหลือ - ค้นหาข้อมูล - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
อ่านเว็บบอร์ดในเวอร์ชั่นเต็ม : มุขพื้นๆ : เรียบๆ ง่ายๆ ได้ภาพสวย
:: Photo and Travel Forum :: > โซนภาพถ่ายและกล้องดิจิตอล : Camera Zone > ทิป เทคนิค กล้องดิจิตอล และ การถ่ายภาพ
s@muim@n
hipb006.gif สวัสดีครับ พี่น้องชาว SPC ก็ไม่ได้เพิ่มเติมข้อมูลในส่วนของด้านเทคนิคเสียนานเลยครับ เนื่องจากติดภารกิจบางอย่าง วันนี้ว่างๆ และได้อ่านอะไรดีดี เลยเอาความเห็นบางส่วนที่เกิดขึ้นจากการศึกษาเทคนิคถ่ายภาพบางประการมาเล่าสู่กันฟังเพื่อนๆ เคยสังเกตุบ้างไหม เวลาเราถ่ายภาพอะไรมาแล้วมันไม่สวยถูกใจเหมือนภาพของท่านอื่น?


จะบอกว่า ผมก็เป็นคนหนึ่งที่สงสัยอยู่บ่อยๆ ถามตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่า ทำไม? เวลาถ่ายเขาบอกเอาไว้ว่าต้องเวลานั้น เวลานี้ เราก็ลองปฏิบัติตาม บางทีมันก็สวย แต่ทำไม? มันถึงไม่สวยกว่านี้ จัดองค์ประกอบ จุดตัด 9 ช่อง องค์ประกอบ 3 ส่วนเราก็ทำ วัดแสงก็ดี แต่ทำไมนะ? มันยังไม่สวย หรือแม้แต่เรื่องแสงเงาและสีสัน ทำไม และทำไม?


วันนี้ผมเลยลองแนะนำอะไรง่ายๆ ที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามกันบ้างก็แล้วกัน

จากเรื่องเดิม ที่เคยเกริ่นถึงการวัดแสงhttp://www.siamfreestyle.com/forum/index.php?showtopic=930 เพื่อแนะนำถึงที่มาที่ไปกันให้เพื่อนๆ ได้ทราบถึงการวัดแสงที่แท้จริง ซึ่งได้บอกไปแล้วว่ากล้องมันมองเห็น 3 สี คือ เทา ดำ และ ขาว และกล้องจะหาค่ากลางสู่สีเทา ให้เรามองภาพได้พอดีไม่ขัดสายตา เมื่ออ่านแล้วก็ลองประยุกต์ใช้กันดูนะครับ

ต่อมาคือ เรื่องฉากหลัง http://www.siamfreestyle.com/forum/index.php?showtopic=940 ที่แนะนำให้เพื่อนๆ ได้ภาพที่ดูดีและไม่รกกัน ซึ่งอาจจะช่วยให้ภาพเราเด่นขึ้นมา เนื่องจากการเลือกเฟ้นหาฉากหลังที่ดีกันบ้าง

ดังนั้น สำหรับกระทู้นี้ ผมเลยขอกล่าวถึง เรื่องความเรียบง่ายกันบ้าง โดยชื่อเรื่องและความเห็นเกิดจากความคิดเห็นที่รวบรวมจากสติของผมเองล้วนๆ อาจจะมีข้อผิดพลาดไปบ้างก็ขอออกตัวกับเพื่อนๆ ก่อนว่าผมเองก็ถ่ายภาพแค่งูๆ ปลาๆ ไม่ได้เก่งเลอเลิศอะไร จนต้องปฎิบัติตามกันทุกคำพูด แต่จะขอยืนยันว่าใช้ได้จริงและลองปฏิบัติมาแล้ว และยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน
s@muim@n
ก่อนจะเข้าเรื่อง(เนื่องจากเรื่องสั้นมากๆ) เลยขอแนะนำให้เพื่อน มองดูภาพต่างๆ ในเวปกันดูนะครับ ในเวปของเรานี่แหละ เด่นชัดดี เมื่อดูกันแล้ว ผมก็จะนำเอา สิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันนะครับ

ลองดูกันนะครับ
http://images.google.co.th/images?q=Photo+...es&ct=title
http://www.markgray.com.au/gallery/index.php
http://wildphoto.smugmug.com/
http://www.photo-landscape.com/accueil.html

ครับเอาเป็นว่าดูแค่นี้ก่อนนะครับ คอมผมมันช้า เอาเป็นว่าลองเข้าไปรื้อในนี้นะครับ
http://woodsward.multiply.com/journal/item/16

เมื่อเพื่อนๆ สังเกตุจะรู้ได้ว่าแตกต่างแค่ไหนกับงานที่เราถ่าย เทียบกันไม่ได้เลยใช่มั๊ยครับถ้ามองผ่านๆ ก็จบครับ แต่สำหรับผมคนหนึ่งล่ะที่สงสัยอยู่ตลอด และจับทริคเล็กๆ มาได้ 1 ทริคที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ นั่นก็คือ ถ้าดูของท่านปรมาจารย์เหล่านั้นแล้วจะรู้ว่าภาพของเค้าไม่ได้ซับซ้อนเลย เป็นไปได้เขาจะนำวัตถุเข้ามาในภาพน้อยมากๆ บางทีอาจจะเป็นชิ้นเดียวเลยด้วยซ้ำ เพื่อ

1. ขจัดความสับสน
2. เพื่อความง่ายดายในการอธธิบายภาพ
3. เพื่อไม่ให้ส่วนเกินเข้ามาวุ่นวายในภาพ
4. ส่วนใหญ่สีของเค้าก็จะเน้นส่วนของสีน้อยๆ สี มีสีเดียวบ้าง โมโนโทน หรือ แค่สามถึงสี่สี เพื่อไม่ให้มากเกินไปจนคนดูสับสน ซึ่งส่วนใหญ่ที่ดูเขาจะเน้นสีโทนเดียวกันเสียด้วยซ้ำ และอาจจะให้จุดเด่นใช้สีตรงกันข้าม
5. วัตถุที่นำเข้ามาดูเรียบง่ายที่สุด เพื่อง่ายแก่การเสื่อ ชิ้นเดียว เรื่องเดียวจบ

ครับ แค่นี้แหละครับที่จะบอก และให้สังเกตุกัน


ต่อไปนี้ถ้าอยากถ่ายภาพสวยๆ เพื่อนๆ ก็ลองหมั่นดูตัวอย่างมากๆ แล้วนำมาวิเคราะห์กันดูนะครับ เผื่อจะได้อะไรจากพวกมันบ้าง
cat
THK ครับ
นี่คือหมวดอ่านเว็บบอร์ดแบบไม่มีกราฟฟิค : หมวดที่คุณสามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องโหลดกราฟฟิคมากมาย ซึ่งบอร์ดได้ตัดส่วนนั้นออก เพื่อให้โหลดไวขึ้น
แต่ถ้าคุณอยากกลับไปดูข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ ให้คุณคลิกที่นี่
.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.