ช่วยเหลือ - ค้นหาข้อมูล - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
อ่านเว็บบอร์ดในเวอร์ชั่นเต็ม : แฟลชบนตัวกล้อง
:: Photo and Travel Forum :: > โซนภาพถ่ายและกล้องดิจิตอล : Camera Zone > SPC Board: ห้องสมาชิกกลุ่มรักการถ่ายภาพ สุราษฎร์ธานี
cat
การใช้งานของแฟลชบนตัวกล้อง
ปัจจุบันกล้องคอมแพคดิจิตอลทุกรุ่นที่วางตลาด จะมีแฟลชเล็กๆติดมาบนตัวกล้องเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน มือใหม่หรือผู้ใช้ทั่วๆไปที่เป็น Home Use มักจะตั้งระบบถ่ายภาพไว้ที่ Full Auto ซึ่ง แฟลชจะทำงานเองเมื่อค่าของแสง (EV) ต่ำลงมาจนถึงระดับหนึ่งตามที่โรงงานเซ็ทค่าเอาไว้ในแต่ละรุ่น แต่ความจริงกล้องคอมแพคเหล่านี้(ที่ไม่ใช่รุ่นถูกสุดๆ) มักซ่อนระบบการใช้งานแฟลชเอาไว้มากกว่าที่จะทำงานเองเมื่อแสงไม่พอ สำหรับให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ภาพได้มากกว่าโปรแกรมที่ถูกตั้งไว้ ระบบ การใช้งานหลักๆส่วนมากจะมี 4 แบบ ในที่นี้ขอไม่กล่าวถึงระบบแก้ตาแดง Red Eye Reduction ระบบการทำงานทั้ง 4 แบบ คือ

Full Auto – แฟลชจะทำงานทันทีเมื่อแสงไม่พอ จะถูกตั้งไว้ในโหมดทำงานที่เป็นอัตโนมัติ เต็มรูปแบบ โหมดโปรแกรมรูปภาพต่างๆ ระบบการทำงานนี้ส่วนใหญ่เป็นค่ามาตรฐานที่ผู้ผลิตตั้งมาให้ ตั้งแต่ผู้ใช้ไปซื้อมาจากร้าน (และส่วนมากก็ตั้งอยู่ที่ระบบนี้จนกล้องพัง hipb014.gif 555)
ON – ระบบการทำงานที่ผู้ใช้สั่งเปิดแฟลชเอง แปลว่า ถึงแสงจะพอแฟลชก็จะทำงานเสมอๆ เพราะถูกสั่งงานจากผู้ใช้โดยตรง ระบบนี้สามารถช่วยให้ภาพที่ถ่ายในบางสภาพแสงมีความสมบูรณ์ขึ้น เช่น การถ่ายภาพคนในอาคาร ในห้อง หรือในร่มเงาต้นไม้ ที่ด้านหลังตัวแบบมีแสงสว่าง ถ้าเป็นระบบ Full Auto แฟลชจะไม่ทำงาน ผลที่ได้คือตัวแบบจะมืดแต่ด้านหลังสว่าง กรณีนี้ต้องเลือกระบบแฟลช มาที่ ON เสมอ ระบบ ON Flash ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับโหมดถ่ายภาพก้าวหน้า เช่น A S M และอาจจะทำงานกับโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูป เช่น Auto P โปรแกรมรูปภาพต่างๆได้ใน กล้องคอมแพคบางรุ่น
OFF – ระบบการทำงานที่สั่ง ”ไม่ให้” แฟลชทำงานในทุกกรณี สำหรับงานสร้างสรรค์ที่ต้องการถ่ายภาพตามสภาพแสงที่เป็นจริงโดยไม่ใช้แฟลช เช่น วิวกลางคืน แสงไฟประดับตามห้างร้าน เป็นต้น ซึ่งถ้าเปิดแฟลชแล้วจะไม่ได้สภาพแสงตามความเป็นจริงที่ต้องการ
Slow Sync – ระบบการทำงานแฟลชที่จะเปิดแฟลชให้ความสว่างที่ตัวแบบทุกครั้ง โดยที่ ชัตเตอร์ยังคงเปิดรับแสงตามความเป็นจริงของฉากหลัง ทำให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดทั้งตัวแบบและฉากหลัง เช่น การถ่ายภาพในเวลาตอนใกล้ค่ำที่ต้องการให้ตัวแบบสว่างและวิวสว่างชัด การถ่ายภาพกลางคืน ที่มีการประดับไฟในวันสำคัญ ซึ่งถ้าใช้ระบบ Full Auto มักจะได้ภาพที่แบบสว่างแต่หลังมืดเสมอๆ ส่วนใหญ่ใช้ร่วมกับระบบ P A และ S กล้องบางตัวอาจจะมีระบบถ่ายภาพแบบใช้กะแฟลช Slow Sync มาให้โดยเฉพาะก็มี ระบบนี้ควรใช้ร่วมกับขาตั้งครับ

การรู้จักระบบแฟลชเบื้องต้นแบบนี้ อาจรวมไปถึงการใช้แฟลชบนตัวกล้อง DSLR Like หรือ DSLR สำหรับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ด้วย................

ปล. ถ้ามีเวลาจะนำภาพตัวอย่างในแต่ละหัวข้อมาประกอบครับ hipb002.gif
อยากเห็นบอลไทยไปบอลโลก
ขอบคุณครับลุงแมว hipb006.gif

รอภาพปลากอบด้วยคนครับ
GODgi
มาเข้าห้องเรียนแล้ว ครับ นายก๊อดจิ มา คร้าบบบ
Mushu
ขอบคุณครับพี่แมว
ช่วงนี้ศึกษาเรื่องแฟลทมาก ยิ่งศึกษาก็ยิ่งอยากมีเป็นของตัวเอง อิอิ
แล้วจะรออ่านตอนต่อไปน่ะครับ
อี๊ดคุง
ขอบคุณหลายๆคร้าบบป๋าแมว ได้ความรู้อีกแล้ว ชอบใจอย่างแรง อิอิอิ
อย่างนี้ไม่รอช้า เอาเรื่องใส่สารบัญไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วคร้าบบบ hipb002.gif
ArMoo ชุมพร
ขอบคุณคร้าาบ
anchalee
ขอบคุณป๋าแมวคร้า ความรู้ดีๆทั้งนี้นนน

hipb002.gif
Shine_Heart
ขอบคุณมากๆครับ ป๋าแมวใจดีจริงๆ แต่ว่ามีแฟลช แบบว่างบน้อยแต่พอใช้ได้ดีไม๊ครับ ผมใช้นิกรครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ hipb006.gif
kerricks
ขอบคุณครับ ไม่ต้องไปหาที่ไหนใกล ในนี้ความรู้เยอะ hipb008.gif
เขาพนม
ที่จริงในกล้องตังเก่าของผมมันมีตามที่จารย์ปู่ว่ามานี่ด้วย แต่รู้ก็เหมือนไม่รู้ มีก็เหมือนไม่มี เพราะน้อยครั้งที่จะงัดเอาความสามารถนั้นๆมาใช้ เฮ้อ น่าเสียดายที่ไม่รู้จักใช้ประโยช์ให้ทั่วถึง
Jo_Times
ขอบคุณครับป๋า...
poramasuan
ขอบคุณคร้าบ

ได้ความรู้อีกแร้ว

hipb002.gif
cat
มาเพิ่มภาพให้ครับ

พี่หญิงมาเป็นแบบให้แบบหน้ามันๆ hipb002.gif

ระบบ ON แฟลช
ในภาวะปกติ ถ้าแสงด้านหลังสว่าง กล้องจะไม่เปิดแฟลชให้ครับ ปัญหานี้พบบ่อยๆ คือหน้าตัวแบบมืดไปครับ
คลิกดูไฟล์ที่แนบมา
จำเป็นต้องเลือกระบบการใช้แฟลชไปที่ ON ครับ เพื่อช่วยเปิดรายละเอียดให้ตัวแบบ
คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

ระบบ OFF แฟลช
ภาพนี้นี้ถ่ายในสภาพแสงที่ต่ำมากของช่วงเวลาใกล้ค่ำ โดยปกติกล้องที่ใช้ระบบอัตโนมัติจะเปิดแฟลชให้เอง ผลที่ได้คือตัวแบบได้รับแสง แต่วิวมืดเพราะแสงแฟลชบนตัวกล้องไม่สามารถส่องสว่างไปถึงวิวได้
ทำให้ไม่เห็นสภาพแวดล้อมได้
คลิกดูไฟล์ที่แนบมา
วิธีแก้ไขคือการปรับแฟลชไปที่ OFF คือสั่งปิดแฟลช ระบวัดแสงจากกล้องจะวัดแสงให้ใหม่ตามความเป็นจริง ผลก็คือภาพได้รับแสงวม่ำเสมอมีรายละเอียดทั้งตัวแบบและแบ๊คกราวด์ บางครั้งความไวชัตเตอร์
จะต่ำมาก ผู้ถ่ายต้องถือกล้องให้นิ่งหรือใช้ขาตั้งช่วยครับ
คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

ระบบ SLOW SYNC
มีคนมาถามบ่อยๆว่า เวลาถ่ายภาพกลางคืนแล้วเปิดแฟลช ทำไมฉากหลังมืด ไม่เห็นด้านหลังที่อยากให้ติดเข้ามาด้วย นั่นเป็นเพราะว่าในระบบอัตโนมัติเวลาใช้แฟลช กล้องจะเลือกความไวชัตเตอร์สูงสุดที่ใช้
กับการถ่ายแฟลชเสมอๆ เช่น 1/60 1/125 เป็นต้น ซึ่งความไวขนาดนี้ไม่สามารถเก็บแสงเข้ามาให้รายละเอียดด้านหลังได้สว่างพอ ผลคือ ตัวแบบพอดี แต่ด้านหลังมืดไป
คลิกดูไฟล์ที่แนบมา
จำเป็นต้องตั้งระบบแฟลชไปที่ Slow Sync กล้องจะเลือกความไวชัตเตอร์ที่เหมาะสมกับการเก็บรายละเอียดฉากหลังให้ แต่ส่วนมากจะเป็นขัตเตอร์ที่ต่ำ ฉากหลังอาจสั่นไหวได้ กรณีก็เช่นกัน ควรใช้ขาตั้ง
หรือหาที่วางกล้องตอนถ่ายครับ
คลิกดูไฟล์ที่แนบมา
ข้อสุดท้ายเนี่ย กล้องคอมแพคจะมีระบบโปรแกรมถ่ายภาพให้มาโดยเฉพาะ มักจะเป็นภาพคนและมีภาพดาวหรือดวงจันทร์อยู่ด้านหลังครับ ลองๆไปดู ส่วนกล้อง DSLR จะมีโหมด Slow Sync ให้เลือกในระบบแฟลช


มือใหม่ลองนำไปใช้นะครับ ที่เขียนบทความนี้ขึ้นมาก็จากประสบการณ์ที่คนใกล้ๆมักจะถามถึงปัญหาที่เกิดแบบนี้เสมอๆ hipb002.gif
cat
ตอนต่อไปจะเขียนถึงระบบหลักๆของแฟลชภายนอกบ้างครับ

บางระบบอาจจะไม่ได้รับความนิยมใช้กันแล้วสำหรับคนใช้แฟลชรุ่นใหม่ที่สามารถสื่อสารกั
บกล้องได้เต็มระบบ
แต่น่าจะรู้ไว้ในกรณีที่ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในบางครั้ง หรือในกรณีที่จำเป็นต้องใช้แฟลชที่ไม่ใ่ช่้แฟลชเฉพาะกิจ
GODgi
ขอบคุณ ลุง แมว มากๆเลย ครับ ได้ความรู้เพิ่มมาอีก ครับ
ArMoo ชุมพร
ขอเสริม Guide Number ของแฟลชหัวกล้อง ระยะไม่เกิน 3 เมตร จากตัวเแบบนะครับ
สำหรับแฟลชเสริม แต่ละรุ่น ก็จะมีบอกว่า แสงแฟลชกระจายได้ครอบคลุม พื้นที่เท่าไหร่
จำเค้ามาอีกทีเหมือนกัน มั่วๆ ครับผม ลองหาอ่านดู แฮะๆๆ
อยากเห็นบอลไทยไปบอลโลก
เข้ามาดูดความรู้อีกรอบครับ..
ขอบคุณอาหมูและลุงแมวอีกครั้งครับ
hipb006.gif
cat
QUOTE(GODgi @ Aug 24 2008, 20:33) *

ขอบคุณ ลุง แมว มากๆเลย ครับ ได้ความรู้เพิ่มมาอีก ครับ


ขอบคุณอาหมูครับ hipb002.gif

ก็ถือโอกาสเพิ่มเติม GN หรือ Guide Number ของแฟลช ก็คือหน่วยบอกค่าความเข้มของแสงแฟลชแต่ละตัว แบบบ้านๆก็คือความแรงของไฟนั่นเอง

ความแรงของไฟแฟลชโดยปกติสเปคจะบอกเป็นสองค่า ตัวแรก คือ GN ส่วนตัวที่สองคือระยะตกกระทบ อันหลังเนี่ยไม่ค่อยได้ใส่ใจกันเท่าไหร่ ความจริงมันคือระยะส่องสว่างนั่นเอง จะบอกเป็นระยะทางการทำงาน เช่น GN 36 ที่ระยะทำงาน 20 เมตร เป็นต้น แปลความว่า ระยะทางไกลกว่า 20 เมตร ไปแล้ว ถึง GN จะเยอะ แต่ใช้แฟลชไม่ได้ผลดี

GN และการคิดค่า จะเขียนกระทู้ต่อไปครับ เพราะค่า GN ของแฟลชแต่ละตัว มิได้คงที่เสมอไป
ปล. GN ของแฟลชบนหัวกล้อง จะอยู่ที่หน่วยประมาณ 10 - 15 ครับ ซึ่งค่อนข้างน้อย เหมาะสำหรับใช้ถ่ายตัวแบบในระยะไม่เกิน 3-4 เมตร เท่านั้น ดังนั้นคนที่ชอบถ่ายลูกๆแสดงบนเวทีในระยะ 20 เมตร หนะ คงไม่ได้ผลครับ บางคนถ่ายกีฬาด้วยแฟลชในสนามด้วยซ้ำไป (แต่สิ่งที่ดีก็คือ ตอนใช้แฟลชกล้องมักจะเปิดรูรับแสงที่กว้างสุดให้เสมอๆ)
เขาพนม
วันนี้ปลาโลมาเอาแฟลชนิคอนมาให้ผมดู เป็น TTL แฟลช มีเซ็นเซอร์อะไรอีกช่องสองช่อง
สงสัยต้องรบกวนจารย์ปู่สอนให้ปลาโลมาหน่อยล่ะ งานนี้
นี่คือหมวดอ่านเว็บบอร์ดแบบไม่มีกราฟฟิค : หมวดที่คุณสามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องโหลดกราฟฟิคมากมาย ซึ่งบอร์ดได้ตัดส่วนนั้นออก เพื่อให้โหลดไวขึ้น
แต่ถ้าคุณอยากกลับไปดูข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ ให้คุณคลิกที่นี่
.
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.