ช่วยเหลือ - ค้นหาข้อมูล - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
อ่านเว็บบอร์ดในเวอร์ชั่นเต็ม : :: เรื่องน่ารู้ :: ที่ท่องเที่ยว ระนอง กาหยูหวาน
:: Photo and Travel Forum :: > พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวการท่องเที่ยว และเรื่องราวน่ารู้จากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ > บทความ เรื่องราวน่ารู้ จากสถานที่น่าสนใจต่างๆ
อี๊ดคุง

กาหยูหวาน


คลิกดูไฟล์ที่แนบมา
กาหยูหรือมะม่วงหิมพานต์เป็นพืชเศรษฐกิจ เพาะปลูกได้ทุกท้องที่ เกาะพยามเป็นแหล่งผลิตเมล็ดกาหยูพันธุ์ดี ขนาดโต รสชาดหวานมันกรอบ หอมอร่อย จนเป็นสินค้าที่ระลึกของจังหวัด รากและลำต้นของกาหยูใช้ ทำยา ยอดอ่อนใช้เป็นผักกินกับน้ำพริก แกงเผ็ด แกงส้ม

งานกาหยู
กำหนดจัดประมาณเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นช่วงที่มีกาหยูหรือมะม่วงหิมพานต์กำลังสุกเต็มต้น และเป็นฤดูที่ชาวบ้านกำลังเก็บเมล็ดกาหยู ในภาคราชการจัดให้มีการออกร้านจัดนิทรรศการ เพื่อประกวดพืชผลทางการเกษตร เช่น ประกวดเม็ดกาหยู กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง และการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร ตลอดจนจัดประกวดผลผลิตทางการเกษตรและอาหารทะเลแห้ง เช่น กะปิ ปลาเค็ม รวมทั้งมีงานมหรสพ และการแสดงต่าง ๆ


ที่มา http://ranong.most.go.th/index.php?option=...14&Itemid=1

ท่องเที่ยวจังหวัดระนอง
อี๊ดคุง

กาหยู หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลักษณะ
กาหยู หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะม่วง ผลคล้ายรูปไต เปลือกแข็ง มีเมล็ดอยู่ภายใน คั่วแล้วกินได้ ยางเป็นพิษ ก้านผลอวบน้ำ ลักษณะคล้ายผลชมพู่ คนมักเข้าใจว่าก้านผลนี้คือ ผล ส่วนผลรูปคล้ายรูปไตคือ เล็ด มีถิ่นกำเนิดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศบลาซิล เมื่อ พ.ศ. 2444 พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี เป็นผู้นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์จากประเทศมาเลเซียมาปลูกที่จังหวัดระนองเป็นครั้งแรก เป็นพืชที่ทนทานต่อความแห้งแล้ง ต้องการสภาพภูมิอากาศที่แห้งแล้งและไม่ค่อยมีฝนตก ในช่วงออกดอก เพราะจะทำให้ติดผลน้อย ไม่ชอบอากาศเย็น ปลูกง่ายเจริญเติบโตเร็ว ดูแลรักษาง่าย ขึ้นได้ในดินแดนแทบทุกชนิด

มีชื่อเรียกเฉพาะเป็นภาษาท้องถิ่น เช่น
นครศรีธรรมราช เรียก มะม่วงเล็ดลอด หรือ เล็ดล่อ
สงขลายะลา ปัตตานี เรียก หัวครก
ภูเก็ต เรียก ลูกย่าโห้ย
พังงาเรียก กาหยี
ระนอง เรียก กาหยู

สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้ง ราก ก้าน ใบ ดอก ยอด เป็นพืชที่นิยมปลูกกันมากใน พื้นที่จังหวัดระนองโดยเฉพาะบริเวณเกาะพยามและเกาะช้าง อำเภอเมืองระนอง จนมีสายพันธุ์ที่เป็นพันธุ์พื้นเมืองซึ่งนิยมปลูกกันมากชื่อ พันธุ์เกาะพยาม นอกจากนี้ในบริเวณพื้นที่ อำเภอเมืองระนอง ถือเป็นแหล่งเพาะปลูกมะม่วงหิมพานต์แหล่งใหญ่ที่สุด ในท้องที่จังหวัดระนองโดยมีพื้นที่ปลูกถึง 51,137 ไร่ จากพื้นที่ปลูกทั้งจังหวัดรวม 68,801 ไร่ เมล็ดของมะม่วงหิมพานต์สามารถนำมาคั่ว และกะเทาะเปลือกออกเหลือเพียงเมล็ดภายใน ซึ่งกำลังสุกพอดีสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด ถือเป็นสินค้าที่นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือน นิยมซื้อเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของจังหวัดระนอง

กรรมวิธีในการกะเทาะเปลือกเมล็ดกาหยู

วิธีทำคือ นำเมล็ดกาหยูดิบไปตากให้แห้ง ปกติแดดจัดๆ ประมาณ 2 วัน จะแห้งสนิทแล้วนำไปผึ่งให้เย็นนำไปต้มให้เดือด ก่อนจะเอาเมล็ดลงต้มจะต้องหาวัสดุประกอบอวนไนล่อนตาถี่ นำเมล็ดกาหยูใส่ลงในอวนไนล่อนตาถี่เย็บเป็นถุง นำต้มในน้ำเดือด ประมาณ 17 - 20 นาที แล้วนำมากระจายบนพื้นให้เย็น ก่อนจะนำไปผ่ากับเครื่องเพื่อเอาเปลือกชั้นนอกออก

วิธีการอบ

เมื่อได้เมล็ดการกะเทาะเปลือกชั้นนอกแล้ว นำเมล็ดที่ได้ใส่ลงไปในถังสี่เหลี่ยมแล้วอบโดยใช้ไอความร้อนที่ได้จากก๊าช ปรับอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ในช่วงชั่วโมงแรก พอเริ่มเข้าชั่วโมงที่สองจะลดอุณหภูมิเป็น 170 องศาเซลเซียส อบต่อประมาณ 10 ชั่วโมง (จำนวนเมล็ดกาหยูที่อบจะต้องมีประมาณ 300 กิโลกรัมขึ้นไป หากน้อยกว่านี้ต้องปรับอุณหภูมิที่ 160 องศาเซลเซียส) พอเสร็จสิ้นกระบวนการดังกล่าว ให้นำเมล็ดกาหยูที่อบแล้วมากะเทาเปลือกหุ้มชั้นนอกออก จะเหลือเมล็ดกาหยูมีเนื้อสีขาวแห้งสามารถรับประทานได้ทันที หรือจะนำไปประกอบอาหารหรือแปรรูปเป็นขนมชนิดต่างๆ ก็ได้


ที่มา http://ranong.most.go.th/index.php?option=...2&Itemid=30

ท่องเที่ยวจังหวัดระนอง
นี่คือหมวดอ่านเว็บบอร์ดแบบไม่มีกราฟฟิค : หมวดที่คุณสามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องโหลดกราฟฟิคมากมาย ซึ่งบอร์ดได้ตัดส่วนนั้นออก เพื่อให้โหลดไวขึ้น
แต่ถ้าคุณอยากกลับไปดูข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ ให้คุณคลิกที่นี่
.
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.