ช่วยเหลือ - ค้นหาข้อมูล - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
อ่านเว็บบอร์ดในเวอร์ชั่นเต็ม : อยากทราบเทคนิคการแต่งภาพน้ำตกค่ะ
:: Photo and Travel Forum :: > โซนภาพถ่ายและกล้องดิจิตอล : Camera Zone > ทิป เทคนิค กล้องดิจิตอล และ การถ่ายภาพ
sky_photo
อยากทราบเทคนิคการแต่งภาพน้ำตกให้ขาวนวล เสมือนมีการเคลื่อนไหวของน้ำอยู่ตลอดเวลาแบบภาพน้ำตกที่แนบมาน่ะค่ะ มีวิธีการอย่างไรคะ...ขอบพระคุณค่ะ
อี๊ดคุง
QUOTE(sky_photo @ Sep 14 2007, 13:58) *

อยากทราบเทคนิคการแต่งภาพน้ำตกให้ขาวนวล เสมือนมีการเคลื่อนไหวของน้ำอยู่ตลอดเวลาแบบภาพน้ำตกที่แนบมาน่ะค่ะ มีวิธีการอย่างไรคะ...ขอบพระคุณค่ะ


การที่จะให้ได้น้ำตกที่เสมือนว่าน้ำเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา มันมีเทคนิคอยู่ที่การตั้ง Speed Shutter ขณะถ่ายภาพครับ
อุปกรณ์ที่จำเป็นในการถ่ายภาพน้ำตกให้สวยงาม
1. กล้องดิจิตอลที่สามารถปรับความเร็วชัตเตอร์ได้
2. ขาตั้งกล้อง
3. สายลั่นชัตเตอร์

โดยเทคนิคการถ่ายคือเราต้องใช้ ตั้งโหมด M Speed ชัตเตอร์ให้ช้าๆ แต่จะช้าแค่ไหนขึ้นอยู่กับปริมาณแสงขณะนั้น และความเร็วของน้ำตกที่เราจะถ่ายด้วยครับ
หากเป็นลำธารเล็กๆ เราก็ต้องใช้ Speed ที่ช้าหน่อย คือประมาณ 2-4 วินาที
แต่ถ้าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ความเร็วที่ใช้ก็จะอยูที่ 1/4 ถึง 1 วินาทีครับ ภาพที่ำไ้ด้ก็จะเป็นภาพสายน้ำที่นุ่มนวลเหมือนมีการเคลื่อนไหว ทำให้ภาพมีชีวิตชีวาขึ้นมา

ส่วนเรื่องการตั้ง ISO นั้นก็ให้เลือกใช้ ISO ต่ำที่สุด เนื่องจากว่าเราใช้ Speed ชัตเตอร์ที่ต่ำแสงจะเข้ามาปริมาณมาก การใช้ ISO ต่ำๆทำให้เซนเซอร์ไม่ต้องรับแสงมากจนเกินไปจนทำให้ภาพโอเวอร์ไปได้ครับ

ที่กล่าวไปเป็นการถ่ายภาพน้ำตกให้ไ้ด้น้ำเคลื่อนไหวขาวนวลมีชีวิตชีวา ส่วนถ่ายภาพมาแล้วหากจะต้องการแต่งเติมภาพให้สีสันสดใสมากขึ้น โพสหน้าผมจะให้เทคนิคแต่งภาพให้สวยงามมาให้นะครับ
อี๊ดคุง
เทคนิคแต่งภาพน้ำตกให้สวยงาม

หลังจากที่เราได้รูปน้ำตกมาแล้วโดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพข้างต้นนะครับ ทีนี้หากว่าในวันที่เราไปถ่าย ท้องฟ้าไม่สดใสสักเท่าไหร่ ทำให้ภาพที่ออกมามันดูไม่สดใสหม่นๆ เรื่องนี้เราสามารถแก้ไขได้ครับโดยใช้ Photoshop โดยเทคนิคการปรับภาพน้ำตกให้ได้สีสันสมจริงนั้น มีเทคนิคดังนี้ครับ (ผมใช้ Photoshop CS2 ในการปรับภาพครับ)

รูปภาพก่อนการแต่งด้วย Photoshop
คลิกดูไฟล์ที่แนบมา
 1. หลังจากเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาแล้ว กด Ctrl+O หรือเปิดภาพที่ต้องการขึ้นมาครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 2. จากภาพตัวอย่าง จะเห็นว่าภาพมันมืดๆ สีไม่สดใสซึ่งเราต้องมาเพิ่มความสว่างของภาพกันด้วยการปรับ Level ครับ โดยไปที่ Palette "Layer" เลือกสัญลักษณ์วงกลมขาวดำ เลือก Levels... ตามภาพเลยครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 3. ปรับความสว่างของภาพโดยที่ เราเลื่อนแถบด้านล่าง ให้ภาพได้ความสว่างตามที่เราต้องการครับ ถ้าเราปรับลูกศรสีขาว ไปทางซ้ายมือมือจะทำให้ภาพสว่างขึ้น แต่หากปรับลูกศรสีดำไปทางขวามือจะทำให้ภาพมืดลงครับ เมื่อได้ความสว่างตามต้องการแล้วกด OK เลยครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 4. เมื่อปรับ Levels เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะเห็นว่าภาพของเราจะสว่างขึ้นกว่าเก่า แต่ว่า Contrast ของภาพยังน้อยไปทำให้ภาพดูแบนๆ ขาดมิติครับ เราจึงต้องไปปรับอีกนิดหน่อย โดยขึ้นต้นจะปรับ Shadow/Highlight ครับเพื่อปรับแสงของส่วนที่เป็นเงามืดและส่วนที่สว่างให้เหมาะสม โดยขั้นแรกให้เราคลิกเลเยอร์ Background ก่อนเลยครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 5. จากนั้นมองขึ้นไปด้านบนของโปรแกรม เืลือกเมนู Image > Adjustments > Shadow/Highlight ครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 6. เมื่อขึ้นแถบสำหรับปรับความสว่างขึ้นมา เราก็สามารถที่จะปรับแสงในส่วนที่เป็นเงามืด และส่วนที่สว่างได้อย่างเหมาะสมครับ โดยที่แถบ Shadow นั้น ถ้าหากเราเลื่อนไปทางซ้ายมือ ส่วนที่เป็นเงามืดของภาพก็จะมึดลง และถ้าปรับแถบ Highlight มาทางซ้าย ส่วนที่เป็นพื้นที่สว่างของภาพก็จะสว่างขึ้นครับ เลือกปรับความสว่างจนได้ภาพที่พอใจและกด OK ครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 7. หลังจากปรับ Shadow/Highlight เรียบร้อยแล้ว ถ้าภาพเรายังดูขาดมิติยังดูแบนๆอยู่ แสงยังไม่สวย ก็ไปปรับ Contrast นิดหน่อยครับ โดยไปที่ "Layer" เลือก Brightness/Contrast และก็ปรับ Contrast ขึ้นไปนิดหน่อยดังภาพ โดยผมจะปรับ Contrast ไปที่ +10 ครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 8. ภาพที่ได้ก็จะมีส่วนมืดส่วนสว่างที่แยกกันชัดเจนมากขึ้น ทำให้ภาพดูมีมิติครับ ทีนี้มาดูที่สายน้ำของเราบ้าง จะเห็นว่าสีของน้ำตกยังไม่ขาวนวล เราสามารถปรับให้สีของน้ำขาวขึ้นได้ครับ โดยคลิกเลือกที่ Layer Background ครับ จากนั้นเลือก Selective Color ...
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 9. ช่อง Colors: ด้านบนสุด ให้เลือกสีขาวครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 10. เมื่อเลือกสีขาวแล้ว จากนั้นก็มาเลื่อนแถบ Black ด้านล่างสุดให้ไปทางซ้ายมือประมาณ -50 ครับ กด OK ก็จะเห็นว่าสายน้ำของเรามีสีขาวชัดเจน ไม่หม่นๆเหมือนเมื่อสักครู่แล้วล่ะครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 11. เสร็จสิ้นการปรับแสงของภาพครับ จากนั้นก็เซฟภาพ หรือจะย่อขนาดภาพก่อนที่จะเซฟก็ได้ ส่วนผมจะย่อภาพให้ได้ขนาด 400x600 ครับ ซึ่งการย่อขนาดภาพใน Photoshop อาจทำให้สูญเสียความคมชัดของภาพไปครับ ให้เราปรับความคมชัดหลังการย่อขนาดภาพ โดยเริ่มที่คลิกที่ Layer Background เหมือนเดิมครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 12. เหลืบดูเมนูด้านบนอีกครั้งหนึ่ง เลือกเมนู Filter > Sharpen > Unsharp Mask...
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา


 13. ปรับค่าตามรูป จากนั้นกด OK ครับ เราก็จะได้ภาพที่ชัดขึ้น ภาพที่ได้หลังจากการแต่งก็จะเป็นตามด้านล่างครับ
  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

  คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

ทีนี้เราก็มาเปรียบเทียบภาพน้ำตก ก่อนและหลังแต่งกันนะครับ ว่าจะเป็นยังไง
.............................................Before.............................
............... .............................................After..............................
..............
คลิกดูไฟล์ที่แนบมา คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

เสร็จสิ้นการแต่งภาพน้ำตกให้น้ำดูขาวนวลสวยงามครับ การทำให้ภาพสายน้ำดูเป็นสายนุ่มนวลนั้น ที่สำคัญคือการถ่ายภาพโดยใช้ Speed Shutter ต่ำครับ จากนั้นหากภาพที่ได้เกิดมึดหรือยังดูหม่นๆ เราก็มาปรับด้วย Photoshop อีกทีนึง เพื่อที่จะเอาภาพสวยๆฝีมือเราเองไปอวดเพื่อนๆครับ
sky_photo
อธิบายละเอียดมากเลยค่ะ เข้าใจง่าย...ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับความรู้ที่ให้ จะนำความรู้ที่ได้กลับไปพัฒนาฝีมือนะคะ (มือใหม่หัดถ่าย) แล้วจะนำผลงานมาให้ติชมในโอกาสต่อไปค่ะ
spiderman
ขอบคุณครับ
creamsun
hipb002.gif ขอบคุณค่ะ
เขาพนม
เข้ามาไม่เสียเที่ยว ได้ความรู้ด้วย ดีจัง
s@muim@n
วาว วาว วาว เทคนิคเยี่ยมครับ ว่างๆ จะจำไว้ใช้บ้างครับ ขอบคุณนะครับ


ว่าแต่ เพิ่มมานิดนึงแล้วกันนะครับ เวลาเราถ่ายน้ำตก พยายามปรับค่ารูรับแสงให้เล็กๆ เลยนะครับ ที่ f 16 หรือเล็กๆ ก็ยิ่งดีครับ เพราะยิ่งรูแคบ ค่าสปีดชัตเตอร์ก็จะต่ำยิ่งขึ้นนะครับ

สวัสดีครับ
kit
ขอบคุณครับ
OHM_SaFiN
เยีย่มมากครับคุณพี่อี๊ด
Mushu
QUOTE(sky_photo @ Sep 14 2007, 13:58) *

อยากทราบเทคนิคการแต่งภาพน้ำตกให้ขาวนวล เสมือนมีการเคลื่อนไหวของน้ำอยู่ตลอดเวลาแบบภาพน้ำตกที่แนบมาน่ะค่ะ มีวิธีการอย่างไรคะ...ขอบพระคุณค่ะ


แอบจิ๊กภาพป๋าแมวมาทำการบ้านส่ง ใช่แบบนี้หรือเปล่าน่ะ คริ ๆ hipb002.gif

[attachmentid=8659]
cat
เอ๊ะ ผมถ่ายวีดิโอมาหรือนี่ 555
We KOh
แจ่มเลยครับ PS2
pailaotalad
hello
นี่คือหมวดอ่านเว็บบอร์ดแบบไม่มีกราฟฟิค : หมวดที่คุณสามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องโหลดกราฟฟิคมากมาย ซึ่งบอร์ดได้ตัดส่วนนั้นออก เพื่อให้โหลดไวขึ้น
แต่ถ้าคุณอยากกลับไปดูข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ ให้คุณคลิกที่นี่
.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.