ช่วยเหลือ - ค้นหาข้อมูล - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
อ่านเว็บบอร์ดในเวอร์ชั่นเต็ม : หมรับ
:: Photo and Travel Forum :: > พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวการท่องเที่ยว และเรื่องราวน่ารู้จากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ > บทความ เรื่องราวน่ารู้ จากสถานที่น่าสนใจต่างๆ
ตาน้ำ

หมรับ


หมรับ ตามความหมายแล้วหมายถึงเสลี่ยงที่ตกแต่งด้วยอาหารนานาชนิด จัดใส่ภาชนะไปถวายพระที่วัด เพื่ออุทิศส่วนบุญแด่บรรบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ในช่วงสารทเดือนสิบ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 ถึงวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 โดยจะจัดถวายหมรับเล็กในวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 หรือวันรับตายาย และถวายหมรับใหญ่ในวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 หรือวันส่งตายายนั่นเอง แต่ก็มีบางแห่งที่จัดวันส่งตายายในระหว่างวัน แรม 13-15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งวันนี้บางแห่งถือเป็นวันที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะชาวเมืองนครศรีธรรมราช

คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

การจัดหมรับ แต่เดิมจะจัดใส่ในภาชนะสานเช่นกระบุง กระเฌอ ถ้าเป็นของที่ท่านผู้ล่วงลับทำไว้ก็ยิ่งดีใหญ่ รองก้นภาชนะด้วยใบตอง แล้วใส่ข้าวสาร เครื่องพริกแกง เครื่องปรุง อาหารแห้ง พืชสวน พืชไร่ ผลไม้ หมาก พลู ยาเส้น ใบจาก เครื่องครัวพวกจาน ชาม เชื้อเพลิง ไม้ขีดไฟ อุปกรณ์ส่องสว่าง รวมถึงธูปเทียนให้ตายายใช้ไหว้พระ เดี๋ยวนี้ก็จัดคล้ายๆกัน แต่อุปกรณ์เครื่องใช้อาจแตกต่างกันไปบ้างตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

จากนั้นจึงเอาขนม 5 อย่างมาตกแต่งคือ ขนมลาเอามาห่อของทั้งหมด และยังมีความหมายแทนเสื้อผ้าอาภรณ์ ขนมพองแทนเรือแพใช้ในการเดินทาง ขนมกงแทนเครื่องประดับ ขนมดีซำแทนเงินทอง และขนมบ้าแทนลูกสะบ้า จากนั้นก็อาจจะประดับประดาด้วยดอกไม้ มาลัยให้สวยงามแล้วปักธูป 1 ดอกไว้บนยอดหมรับ

คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

ตาน้ำ
ขนมเดือนสิบ ยืนพื้นอยู่ 5 อย่าง บางที่อาจมีเพิ่มเติมบ้าง แต่ ขนมลา ขนมพอง ขนมดีซำ ขนมบ้า และขนมกง เป็นรายการบังคับต้องมีให้ครบในหมรับ

ขนมลา - ทำจากแป้งข้าวจ้าวและน้ำผึ้งโหนด (น้ำตาลโตนดที่ไม่เคี่ยวจนแห้ง)

คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

วิธีทำ - ให้แช่ข้าวสารไว้สัก 2 คืน ตรวจด้วยการเน้นบี้กับมือแล้วแตกเนียนนุ่มจึงจะใช้ได้ ล้างให้สะอาด แล้วบดให้ละเอียดด้วยครกบด(โม่) ทับทิ้งไว้จนแห้งจึง เอาลงกะละมังใบใหญ่ ใส่น้ำผึ้งโหนดไปละลายให้แป้งเหลวพอดี ทดลองโรยดู แป้งเป็นสายไม่ขาดก็ใช้ได้ แล้วให้เอากระทะเหล็กขนาดใหญ่ตั้งไฟอ่อน ใช้ผ้าขาวห่อไข่แดงต้ม ชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ดกระทะจนทั่ว เอาแป้งขึ้นโรยลงกระทะเป็นเส้นบาง ๆ วนไปวนมาเป็นแผ่นกลม แล้วใช้ไม้ไผ่เหลาแบนบางแซะเอาแผ่นแป้งมาพับเป็นรูปสี่เหลี่ยม เอาขึ้นวางซ้อน ๆ กันในถาดที่เตรียมเอาไว้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทำบุญรับส่งตายาย 2 โดย เติมมายา
ตาน้ำ
ขนมพอง - ทำจากข้าวเหนียว (เหมือนกับขนมนางเล็ด)

คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

วิธีทำ - แช่ข้าวสารเหนียวไว้สัก 1 คืนก็พอ แล้วนำมานึ่งให้สุก อัดลงพิมพ์ที่ทำจากแผ่นไม้ไผ่บาง ๆ มัดด้วยหวายเป็นรูปกลมบ้าง กลีบบัวบ้าง แล้วแต่ประดิษฐ์ ใส่กระด้งไปตากแดดจนแห้ง แล้วจึงเอามาทอดให้ฟูพอง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทำบุญรับส่งตายาย 2 โดย เติมมายา
ตาน้ำ
ขนมดีซำ - ทำจากแป้งข้าวจ้าวและน้ำผึ้งโหนดเหมือนขนมลา

คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

วิธีทำ - แช่สารไว้เพียงคืนเดียว แล้วนำมาล้างให้หมดกลิ่น จายทิ้งไว้จนแห้งจึงเอามาตำกับครกตำข้าวได้แป้งเนื้อละเอียดเป็นผง ร่อนเอาแต่ที่ละเอียดจริง ๆ ผึ่งทิ้งไว้ให้แห้งอีกครั้ง แล้วจึงเอาลงละลายกับน้ำผึ้งโหนดให้แค่นพอปั้นได้ แล้วให้ปั้นแป้งเป็นวงแบน ๆ เจาะตรงกลางให้เป็นรู (เหมือนโดนัท) เอาไปทอดจนสุก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทำบุญรับส่งตายาย 2 โดย เติมมายา
ตาน้ำ
ขนมบ้า - ทำจากแป้งข้าวเหนียวกับน้ำผึ้งโหนดเหมือนกัน

คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

วิธีทำ - เตรียมแป้งเหมือนขนมดีซำ แต่เวลาปั้นแป้งอย่าเจาะรูตรงกลาง แล้วทอดเหมือนกัน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทำบุญรับส่งตายาย 2 โดย เติมมายา
ตาน้ำ
ขนมกง - ทำจากแป้งข้าวเหนียว น้ำผึ้งโหนด กะทิ เมล็ดถั่วเขียว

คลิกดูไฟล์ที่แนบมา

วิธีทำ - เตรียมแป้งเหมือนขนมดีซำแต่ไม่ใส่น้ำผึ้ง ใส่หัวกะทิแทน เอาเมล็ดถั่วเขียวไปคั่วจนสุกหอม แล้วมาบดละเอียดกับครกบด ใส่น้ำผึ้งโหนดพอเหนียวจับตัว แล้วคลึงเป็นเส้นยาวเหมือนนิ้วมือ หรือเหมือนไข่ปลา (บางที่เรียกว่า ขนมไข่ปลา) แล้วไปคลุกแป้งที่เตรียมไว้ก่อนทอดกับน้ำมันร้อน ๆขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทำบุญรับส่งตายาย 2 โดย เติมมายา
นี่คือหมวดอ่านเว็บบอร์ดแบบไม่มีกราฟฟิค : หมวดที่คุณสามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องโหลดกราฟฟิคมากมาย ซึ่งบอร์ดได้ตัดส่วนนั้นออก เพื่อให้โหลดไวขึ้น
แต่ถ้าคุณอยากกลับไปดูข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ ให้คุณคลิกที่นี่
.
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.