ช่วยเหลือ - ค้นหาข้อมูล - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
อ่านเว็บบอร์ดในเวอร์ชั่นเต็ม : :: ทิป เทคนิคการถ่ายภาพ :: Unity
:: Photo and Travel Forum :: > โซนภาพถ่ายและกล้องดิจิตอล : Camera Zone > ทิป เทคนิค กล้องดิจิตอล และ การถ่ายภาพ
s@muim@n

:: ทิป เทคนิคการถ่ายภาพ :: Unity


ภาพถ่ายสวยงามสื่อแสดงออกด้วยการจัดองค์ประกอบภาพ อารมณ์ของแสง สี เงา มิติ รูปทรง โดยมีลักษณะความเป็น เอกภาพ และมีความขัดแย้งอย่างมีความหมายภาพทั่วๆ ไปในภาพเดียวกัน ควรมีเนื้อหาเรื่องราวอย่างมีเอกภาพ

ส่วนต่างๆ ซึ่งประกอบในเฟรมควรมีลักษณะสอดคล้องกัน ความหมายของภาพเล่าเรื่อง สื่อเรื่องราวไปในทางเดียวกัน

องค์ประกอบต่างๆ ที่นำมาเสริมจุดเด่นควรมีกิจกรรม ท่าทาง ความกลมกลืนของ เส้น รูปทรง สีสัน และทิศทางที่สอดคล้องกับจุดเด่นตัวอย่าง เช่น ภาพถ่ายของหญิงสาวห่มสไบ นั่งร้อยพวงอุบะ มีฉากหลังเป็นฝาเฟี้ยม หรือฝาปะกน จะให้ความรู้สึกที่เป็นเรื่องราวเดียวกัน กลมกลืนกัน ถ้าใช้ฉากหลังเป็นเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์สมัยปัจจุบัน จะเป็นการสื่อความหมายขัดแย้ง ไม่สมจริงกับเนื้อหา ไม่มีความกลมกลืนเป็นเอกภาพภาพถ่ายหมู่เด็กล้อมวงเล่นหมากเก็บ ควรจับภาพที่เด็กทุกคนกำลังสนใจไปที่การเล่นหมากเก็บที่วางอยู่ตรงหน้า แต่จะไม่เป็นเรื่องเดียวกันทันทีถ้ามีเด็กอีกคนมานั่งผิวขลุ่ย และหันหน้าออกไปนอกวงหมากเก็บ
s@muim@n
ภาพบางภาพ อาจให้มีส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพขัดแย้งกับส่วนอื่นๆ และขัดแย้งกับจุดเด่นได้ โดยเกิดจากความตั้งใจสร้างสรรค์ สื่อความหมายอย่างจงใจ นอกจากนี้ในภาพหนึ่งๆหากมีเรื่องราวอารมณ์ของแสง สี เงา มิติ รูปทรง ขัดแย้งกับองค์ประกอบหลักบ้าง จะทำให้ภาพไม่ดูกลมกลืนไม่น่าเบื่อ แต่ต้องระวังอย่าให้ความขัดแย้งนั้นมีมากเกินไปอ้างอิงจาก : Only One Roll ม้วนเดียวเซียน : มังกรดำ
Drummer
อยากได้ action photo shop นี้อะสวยดี
butterfly
ขอบคุณสำหรับทิป unity นะคะ ไว้จะลองถ่ายมาดูบ้าง ภาพที่ถ่ายมาสวยจังค่ะ ใช้กล้อง canon ixus อยู่ ไม่ทราบว่าจะถ่ายได้แบบนี้ละป่าว.. (ชอบกล้องคอมแพคค่ะ ไปไหนก็พกไปด้วย ติดตัวตลอดเลยค่ะ)
นี่คือหมวดอ่านเว็บบอร์ดแบบไม่มีกราฟฟิค : หมวดที่คุณสามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องโหลดกราฟฟิคมากมาย ซึ่งบอร์ดได้ตัดส่วนนั้นออก เพื่อให้โหลดไวขึ้น
แต่ถ้าคุณอยากกลับไปดูข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ ให้คุณคลิกที่นี่
.
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.