IPB
Thailand Travel Information :: English Version ::
เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> ท่องเที่ยวหนองบัวลำภู, แนะนำเที่ยวทั่วไทย
อี๊ดคุง
โพสต์ Nov 24 2009, 16:53
โพสต์ #1


...ฅนค้น..ใคร...
ภาพประจำกลุ่ม

กลุ่ม : Root Admin
โพสต์ : 3,362
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18-Sep-06
หมายเลขสมาชิก : 1
Point : n/a Point
Ticket : n/a Pointท่องเที่ยวหนองบัวลำภู


ภาพที่แนบมา

หนองบัวลำภู เมือง เล็ก ๆ บนที่ราบสูงอีสานตอนบน ระหว่างเส้นทางจากจังหวัดเลยไปอุดรธานี เป็นจังหวัดอันดับที่ 76 ตั้งขึ้นเป็นจังหวัดอันดับสุดท้ายของประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจทั้งภูเขา ถ้ำ เพิงผาซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดที่สงบสวยงาม อยากแนะนำให้ไปเที่ยวชมกัน

ภาพที่แนบมา

วัดถ้ำกลองเพล เป็นวัดป่าที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ตั้งอยู่เชิงเขาภูพาน สันนิษฐานว่าเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยขอมเข้ามาครอบครองแผ่นดิน แต่ไม่มีหลักฐานว่าสร้างมาตั้งแต่พ.ศ.ใด ซึ่งพระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนากรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ได้อาศัยวัดแห่งนี้เป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐาน ภายในบริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ป่าเขียวและสวนหินธรรมชาติ รูปร่างประหลาดดูสวยงาม กุฎิของหลวงปู่ขาว เป็นเรือนไม้หลังเล็ก ๆ ตั้งอยู่กลางดงไม้ บรรยากาศร่มรื่น ส่วนกุฎิใหม่สร้างเป็นเรือนทรงไทยทันสมัย พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ขาว ตัวอาคารสร้างขึ้นในรูปทรงของก้อนหินเรียงกัน 3 ก้อน เพื่อให้เข้ากับภูมิประเทศของวัดถ้ำกลองเพล ซึ่งเต็มไปด้วยสวนหิน ภายพิพิธภัณฑ์ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ขาวอยู่ในท่านั่ง และห้องข้าง ๆ ยังมีเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่แสดงไว้ด้วยเจดีย์หลวงปู่ขาว เป็นมณฑปจัตุรมุขที่หลวงปู่ขาวสร้างไว้ครั้งยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้เป็นที่ประกอบพิธีสังฆกรรม รอบ ๆ บริเวณเงียบสงบและร่มรื่น

ภูพานน้อย ตั้งอยู่ในอำเภอโนนสัง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน มีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงชัน สามารถมองเห็นตัวเมืองหนองบัวลำภู เนื่องจากอยู่หางจากตัวเมืองเพียง 6 กิโลเมตร นับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ของเมืองหนองบัวลำภู บนภูเป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น ประกอบด้วยป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ทั้งยังมีสมุนไพรขึ้นเองตามธรรมชาติ มีความหลายหลายทางชีวภาพ อากาศเย็นสบายแวดล้อมด้วยธรรมชาติ รถขึ้นถึง ผู้คนนิยมไปกางเต็นท์พักแรม

ภาพที่แนบมา

พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยเดื่อ ตำบลโนนทัน เป็นสถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับซากฟอสซิลหอยอายุราว 140-150 ล้านปี ซึ่งค้นพบจำนวนมากที่บริเวณหน้าผาสูงชัน 50 เมตร มีสภาพที่สมบูรณ์และยังค้นพบซากกระดูกจระเข้โบราณ เศษหินจาไมก้า และแร่ธาตุบางชนิดอีกด้วย

ถ้ำเอราวัณ ตั้งอยู่บ้านผาอินทร์แปลง ตำบลวังทอง บริเวณภูเขาหินแข็งที่ชาวบ้านเรียกว่า "ภูเขาผาถ้ำช้าง" เป็นรอยต่อของอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลยกับอำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ห่างจากตัวเมืองหนองบัวลำภู ประมาณ 47 กิโลเมตร ถ้ำเอราวัณเป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีบันไดเรียงคดโค้งไปมาจากเชิงเขาเบื้องล่างขึ้นสู่ปากถ้ำกว่า 600 ขั้น มีพระพุทธรูปใหญ่อยู่บริเวณปากถ้ำ มองเห็นได้เด่นชัดจากระยะไกล ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถง มีหินงอกหินย้อย

สอบถามข้อมุลท่องเที่ยว ติดต่อ ททท.สำนักงานเลย โทร. 0 4281 2812,0 4281 1405 www.tourismthailand.org/loei

ททท.แนะนำเที่ยวทั่วไทย

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 - ไม่มีภาพประกอบ IPB Thai v1.236.Fx1: 16th May 2021 - 08:50
โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว เกาะช้าง:: สถานที่ท่องเที่ยว :: กระบี่ สถานที่ท่องเที่ยวสุดประทับใจ :: ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน :: เกาะสมุย สวรรค์ทะเลอ่าวไทย :: ประวัติสุนทรภู่ :: เทคนิคการถ่ายภาพ :: ดอยอินทนนท์
Design by: IPB 2.3 Skins & Web Browsers News ของเล่นไม้ Plantoys