ช่วยเหลือ - ค้นหาข้อมูล - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
อ่านเว็บบอร์ดในเวอร์ชั่นเต็ม : นครศรีฯพร้อมจัดงานเดือนสิบสุดยิ่งใหญ่
:: Photo and Travel Forum :: > ข่าวประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว > ข่าวประชาสัมพันธ์จังหวัดต่างๆ > นครศรีธรรมราช
อี๊ดคุง
นครศรีฯพร้อมจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบสุดยิ่งใหญ่
28 ก.ย.–7 ต.ค. 2556


ว่าที่ ร.ต.ฐิตวัฒน เชาวลิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการจัดงานประเพณีเทศกาลบุญสารทและกา
ชาด จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2556 ภายใต้แนวคิด “นครศรีดี๊ดี-พระบรมธาตุฯ สู่มรดกโลก” รวม 10 วัน 10 คืน ระหว่างวันที่ 28 ก.ย.–7 ต.ค. 2556 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช และวัดหน้าพระมหาธาตุ ซึ่งนอกจากจะจัดขึ้นเพื่อสืบสานประเพณีของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองที่คณะกรรมการมรดกโลกรับรองพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เข้าสู่บัญชีเบื้องต้น ตามที่ประเทศไทยนำเสนอ อย่างเป็นทางการด้วย

กิจกรรมในงาน ได้แก่ พิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 พระราชานุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช การประชันหนังตะลุงภาคใต้ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวด-แข่งขันศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น เพลงบอก มโนราห์ กลอนสด หนังตะลุงระดับเยาวชน การประกวดวรรณกรรมไทยและเพลงร้องเรือเด็ก การจัดตลาดย้อนยุค วิถีชีวิตย้อนยุค การละเล่นและการแสดงพื้นบ้าน

การประกวด แข่งขัน สาธิตหัตถกรรมพื้นบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีเศรษฐกิจพอเพียง การตั้งเปรตและชิงเปรต ประกวดหุ่นเปรต การแข่งขันสามล้อพ่วงท้าย การแสดงบนเวทีกลางของนักเรียน นักศึกษา และนักร้องนักแสดงชื่อดัง การประกวดนางสาวนครศรีธรรมราชนอกจากนี้ ยังมีการแสดงและจำหน่ายสินค้าราชทัณฑ์ การแสดงแสงเสียงสื่อผสม การออกร้านนาวากาชาดและออกรางวัลสลากกาชาด ทอดผ้าป่าจัดหาทุนตั้งกองทุนพระธาตุฯ สู่มรดกโลก นอกจากนี้ ยังจัดให้มีกิจกรรมด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว กิจกรรมด้านพลังงาน เป็นต้น

โดยเฉพาะวันที่ 3 ต.ค. 2556 ซึ่งตรงกับวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 จัดให้มีพิธีริ้วขบวนแห่หมฺรับของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานศึกษาอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาและประกวดหมฺรับชิงหมฺรับทองคำพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยเคลื่อนจากสนามหน้าเมืองไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จึงขอเชิญชวนชาวนครศรีธรรมราชและนักท่องเที่ยว เที่ยวชมงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาด ประจำปี 2556 รวม 10 วัน 10 คืน ระหว่างวันที่ 28 ก.ย.–7 ต.ค. 2556 นี้.
อี๊ดคุง
ชาวเมืองคอนเริ่ม “เขี่ยพอง”ทำขนมเดือนสิบกันล่วงหน้า

แหล่งที่มา : สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยนครศรีธรรมราช
วันที่ข่าว : 27 กรกฎาคม 2556

ชาวเมืองคอนเริ่ม “เขี่ยพอง”ทำขนมเดือนสิบกันล่วงหน้า เนื่องจากเก็บได้นาน ขณะที่ความปรวนแปรของอากาศอาจกระทบกับการทำพอง หากไปทำในช่วงใกล้วันทำบุญงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ
ประเพณีการทำบุญตามความเชื่อของชาวนครศรีธรรมราชและปักษ์ใต้ ในปี 2556 จังหวัดนครศรีธรรมราชได้กำหนดจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน -7 ตุลาคม 2556 โดยหัวใจสำคัญของงานประเพณีเทศกาลเดือนสิบ คือการทำบุญเพื่ออุทิศให้กับบรรพชน ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญู กตเวทิคุณต่อบรรพบุรุษ และระลึกถึง ผู้มีพระคุณ ญาติ และเพื่อนฝูงที่ล่วงลับไปแล้ว ก่อนถึงการทำบุญในสมัยก่อนทุกครอบครัวจะต้องเตรียมสิ่งของสำคัญที่จะต้องใช้ในการทำบ
ุญ ได้แก่
  • 1.ขนมพอง เป็นสัญลักษณ์แทนเรือ แพ ที่บรรพบุรุษใช้ข้ามห้วงมหรรณพ เหตุเพราะขนมพองนั้นแผ่ดังแพมีน้ำหนักเบาย่อมลอยน้ำ และขี่ข้ามได้
  • 2.ขนมลา เป็นสัญลักษณ์แทนแพรพรรณ เครื่องนุ่งห่ม เหตุเพราะขนมลามีรูปทรงดังผ้าถักทอ พับ แผ่ออกเป็นผืนได้
  • 3.ขนมบ้า เป็นสัญลักษณ์แทนลูกสะบ้า สำหรับใช้เล่นต้อนรับสงกรานต์ เหตุเพราะขนมบ้ามีรูปทรงคล้ายลูกสะบ้า การละเล่นที่นิยมในสมัยก่อน
  • 4.ขนมดีซำ เป็นสัญลักษณ์แทนเงิน เบี้ย สำหรับใช้สอย เหตุเพราะรูปทรงของขนมคล้ายเบี้ยหอย
  • 5.ขนมกง(ไข่ปลา) เป็นสัญลักษณ์แทนเครื่องประดับ เหตุเพราะรูปทรงมีลักษณะคล้ายกำไล แหวน
  • 6.ขนมลาลอยมัน เป็นสัญลักษณ์แทนฟูก และหมอน
โดย “ขนมพอง” เป็นขนมที่สามารถเตรียมก่อนล่วงหน้า และเก็บไว้ได้นานกว่าขนมชนิดอื่น และต้องเตรียมนำข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มแล้วนำมานึ่งให้สุก แล้วรีบจัดตกแต่งลงในเบ้า หรือพิมพ์ ให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ก่อนที่ข้าวเหนียวจะเย็น หากแข็งจะทำได้ยาก การจัดดังกล่าวเรียกว่า "การเขี่ยพอง" เนื่องจากหากจัดข้าวเหนียวลงไปแล้ว ข้าวเหนียวแน่น กระจุกตัว ไม่กระจายตัว ทำให้เวลานำไปทอดจะไม่สวย หรือไม่พองเต็มที่ จากนั้นนำไปตากแดดจนแห้งเก็บไว้ ซึ่งหากรอทำในช่วงเดือนสิบซึ่งอยู่ในช่วงปลายปี อาจมีฝนตกลงมาทำให้ไม่สามารถตากพองได้
ที่บ้านของนางวันดี มาทยาวุฒิ อายุ 53 ปี เลขที่ 79/3 ซอยคลองห้วย ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายขนมเดือนสิบรายใหญ่รายหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เริ่มทำขนมพอง หรือ “เขี่ยพองเดือนสิบ” มาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อร่วมสืบสานภูมิปัญหาท้องถิ่น และทำเป็นธุรกิจในครอบครัว มานับ 10 ปีแล้ว จำหน่ายทั้งพองแห้งที่ยังไม่ทอด เรียกว่าพองดิบ ขนย้ายได้ง่าย ไม่สิ้นเปลืองพื้นที่ และไม่เสี่ยงกับการแตกหัก กับพองที่ทอดน้ำมันเรียบร้อยแล้ว เพื่อนำไปบุญ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก ผู้สนใจสอบถามได้ที่ หมายเลข 089-4730778
นี่คือหมวดอ่านเว็บบอร์ดแบบไม่มีกราฟฟิค : หมวดที่คุณสามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องโหลดกราฟฟิคมากมาย ซึ่งบอร์ดได้ตัดส่วนนั้นออก เพื่อให้โหลดไวขึ้น
แต่ถ้าคุณอยากกลับไปดูข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ ให้คุณคลิกที่นี่
.
Invision Power Board © 2001-2021 Invision Power Services, Inc.