ช่วยเหลือ - ค้นหาข้อมูล - รายชื่อสมาชิก - ปฏิทิน
อ่านเว็บบอร์ดในเวอร์ชั่นเต็ม : งานเฉลิมฉลอง 170 ปี เมืองสตูล
:: Photo and Travel Forum :: > ข่าวประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว > ข่าวประชาสัมพันธ์จังหวัดต่างๆ > สตูล
อี๊ดคุง

งานเฉลิมฉลอง 170 ปี เมืองสตูลจังหวัดสตูล หรือในอดีตเรียกว่า เมืองสตูล สมัยก่อนมีฐานะเป็นตำบลหนึ่งของเมืองไทรบุรี ชื่อเรียกในภาษามลายูว่า “สโตย” แปลว่า ต้นกระท้อน เมืองไทยบุรีเดิมถือว่าเป็นหัวเมืองมลายูฝ่ายใต้ ขึ้นต่อราชอาณาจักรไทยมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยเป็นต้นมา ในปี พ.ศ. 2382 รัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งตนกูมูฮำหมัดอาเก็บ ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองสตูลคนแรก ต่อมาได้รับราชทินนามเป็นพระยาอภัยนุราชและพระยาสมันตรัฐบุรินทร์

ปี พ.ศ. 2552 เมืองสตูลจะมีอายุครบ 170 ปี แล้ว ชาวสตูลภายใต้การนำของนายสยุมพร ลิ่มไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล คนที่ 46 จึงพร้อมใจกันจัดงานเฉลิมฉลอง 170 ปี เมืองสตูลขึ้น เพื่อรำลึกประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรมของเมืองสตูล และฟื้นฟูการท่องเที่ยวของสตูล โดยอาศัยกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีอยู่ตลอด 12 เดือน โดยเฉพาะมนต์เสน่ห์ของความเป็นเมืองที่ สงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์ เป็นจุดขาย ได้แก่

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา มรดกแห่งอาเซียน เกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังในประวัติศาสตร์ เมื่อสมัย 60 ปีที่แล้ว เคยใช้เป็นสถานที่กักกันนักโทษ เป็นที่มาของโจรสลัดตะรุเตาที่อื้อฉาว เป็นเกาะที่สวยงาม มีสีเขียวทั้งเกาะเหมือนสวนลอยอยู่กลางทะเล มีหาดทรายขาว เป็นทรายละเอียดป่นเหมือนแป้ง ขาวสะอาด

เกาะอาดัง อาณาจักรแห่งปะการังหลากสีใต้น้ำทะเลสีเขียวมรกต และปลานานาชนิด

เกาะหลีเป๊ะ สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเลเผ่าอูรักลาโว้ย ซึ่งยังดำรงวัฒนธรรมชนเผ่าแบบดั้งเดิม

รวมทั้ง เกาะหินงาม หาดหินมหัศจรรย์ที่ประกอบด้วยหินเล็กหินใหญ่หลากสี และเกาะไข่ ที่มีซุ้มประตูหินลอดประติมากรรมธรรมชาติ เป็นที่มาของตำนานเล่าขานว่า หากคู่รักหรือคู่สมรสใด ได้เดินทางมาลอดผ่านซุ้มแห่งนี้จะมีชีวิตคู่ที่ยืนยงชั่วนิจนิรันดร์

นอกจากนี้ สตูลยังมีพื้นที่ติดต่อชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถจับจ่ายสินค้าต่าง ๆ ของสองประเทศได้ ณ ด่านวังประจัน ตลาดชายแดนสตูล – เปอร์ลิส รวมทั้ง การเดินทางข้ามไปยังเกาะลังกาวีท่าเรือสินค้า ปลอดภาษีได้ด้วย

ตลอดปี พ.ศ. 2552 ชาวสตูลจะร่วมกันจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเมือง ทั้งกิจกรรมทางศาสนา การแสดงศิลปะ วัฒนธรรมของเมือง ริ้วขบวนแห่ การประดับและตกแต่งเมืองตามถนนสายหลัก การจัดนิทรรศการ และกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในเดือนต่างๆ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้เดินทางสู่สตูลในปีพิเศษ 170 ปีเมืองสตูล


ข่าวจังหวัดสตูล ..... ท่องเที่ยวจังหวัดสตูล
อี๊ดคุง

จังหวัดสตูลเตรียมตกแต่งและประดับไฟให้สวยงามทั่วเมือง
เพื่อเฉลิมฉลอง 170 ปีเมืองสตูลคลิกดูไฟล์ที่แนบมา

จังหวัดสตูลเตรียมตกแต่งและประดับไฟ ให้สวยงามทั่วเมืองเพื่อเฉลิมฉลอง 170 ปีเมืองสตูล

นายสยุมพร ลิ่มไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า ตามที่จังหวัดสตูลได้จัดงานเฉลิมฉลองการก่อตั้งเมืองสตูลครบรอบ 170 ปี ซึ่งทางจังหวัดได้จัดให้มีกิจกรรมต่างๆเพื่อเฉลิมฉลองตลอดปี 2552 นั้น อย่างไรก็ตามเพื่อให้กลุ่มพลังมวลชน ประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดเข้ามาร่วมกิจกรรมและเกิดความประทับใจมากที่สุด ทางจังหวัดจะจัดให้มีการประดับตกแต่งเมืองให้มีความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยการก่อสร้างซุ้มประตู ปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนสายหลัก ปรับปรุงสวนหย่อม ประดับไฟและปรับปรุงอาคารสถานที่ราชการและอาคารบ้านเรือนของประชาชนทั้งในเขตเทศบาลแ
ละแหล่งชุมชน รวมทั้งให้ข้าราชการทุกสังกัดในจังหวัดใส่เสื้อขาวตราสัญลักษณ์ 170 ปีเมืองสตูล มาทำงานสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ตลอดปี 2552 ด้วย

สำหรับพิธีจัดงานเฉลิมฉลอง 170 ปีเมืองสตูลอย่างเป็นทางการนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า จะขึ้นระหว่างวันที่ 7-13 พฤษภาคมนี้ ณ บริเวณสนามโรงเรียนพิมานพิทยาสรรค์ ใกล้ศาลากลางจังหวัด กิจกรรมประกอบด้วย การจัดพิธีทำบุญเมือง ประกอบพิธีทางศาสนา ทั้งพุทธ อิสลาม และคริสต์ อันเป็นมงคลที่จะได้มีการทำบุญเมืองครั้งใหญ่ การจัดขบวนรถแห่รอบเมืองสตูล ประกอบด้วยขบวนแห่ตราสัญลักษณ์ 170 ปี เมืองสตูล ขบวนบุหงาซีเละ รถบุปผาชาติ ขบวนแห่ของดีแต่ละอำเภอ ในช่วงค่ำของของวันที่ 7 พฤษภาคมจะมีพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งการแสดงแสงสีเสียงเฉลิมฉลอง 170 ปีเมืองสตูล การแสดงทางวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่

เพื่อเป็นการอนุรักษ์และเผยแพร่ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของจังหวัดสตูล ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะส่งเสริมความรักความสามัคคีในหมู่พี่น้องประชาชนชาวสตูล รวมทั้งให้ลูกหลานชาวสตูล และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้ชื่นชมกิจกรรมสำคัญในครั้งนี้ด้วยข้อมูลจาก :: เทพสันติ แดงฤทธิ์ ส.ปชส.สตูล
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสตูล
นี่คือหมวดอ่านเว็บบอร์ดแบบไม่มีกราฟฟิค : หมวดที่คุณสามารถดูข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องโหลดกราฟฟิคมากมาย ซึ่งบอร์ดได้ตัดส่วนนั้นออก เพื่อให้โหลดไวขึ้น
แต่ถ้าคุณอยากกลับไปดูข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ ให้คุณคลิกที่นี่
.
Invision Power Board © 2001-2021 Invision Power Services, Inc.