Jump To:

ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอ่างทอง


ข้อมูลท่องเที่ยว และสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอ่างทอง

พระสมเด็จเกษไชไย หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ วีรไทยใจกล้า ตุ๊กตาชาววัง โด่งดังจักสาน ถิ่นฐานทำกลอง เมืองสองพระนอน

อ่างทอง หรือวิเศษชัยชาญ เมืองหน้าด่านที่สำคัญของกรุงศรีอยุธยาในการสู้รบกับกองทัพพม่า ดังปรากฏในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาหลายตอน โดยเฉพาะในช่วงก่อนกรุงศรีอยุธยาแตก ในปี พ.ศ. 2310 พม่าได้ใช้แขวงเมืองวิเศษชัยชาญเป็นที่ตั้งค่ายเพื่อตีกรุงศรีอยุธยา และทำให้เกิดการสู้รบครั้งสำคัญที่จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ไทยนั่นคือ ศึกบางระจัน ที่นี่เป็นยุทธภูมิที่บรรพบุรุษ ของเมืองอ่างทองได้สร้างวีรกรรมอันกล้าหาญ ในการรบกับพม่าหลายท่าน เช่น นายแท่น นายโชติ นายอิน นายเมือง ทั้งสี่ท่านเป็นชาวบ้านสีบัวทอง (ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา ในปัจจุบัน) และมีนายดอก ชาวบ้านกรับ และนายทองแก้ว ชาวบ้านโพธิ์ทะเล ทั้งสองท่านเป็นชาวเมืองวิเศษชัยชาญ ได้ร่วมกับชาวไทยอีก 400 คนเศษ สู้รบกับพม่าอยู่ที่ค่ายบางระจัน ซึ่งสมัยนั้นอยู่ในแขวงเมืองวิเศษชัยชาญและสนามรบส่วนใหญ่อยู่ในท้องที่อำเภอแสวงหา วีรกรรมอันกล้าหาญชาญชัยของนักรบไทยค่ายบางระจันสมัยนั้น เป็นที่ภาคภูมิใจและประทับอยู่ในความทรงจำของคนไทยทุกคนตลอดมา

ย้อนไปในอดีต พื้นที่บริเวณนี้เป็นถิ่นที่อยู่ของมนุษย์มายาวนานหลายร้อยปี ภูมิประเทศที่เป็นที่ราบอุดมสมบูรณ์ในลุ่มน้ำสองสาย คือเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย เป็นพื้นที่ชานเมืองของกรุงศรีอยุธยา เริ่มปรากฏชื่อแขวงเมืองวิเศษชัยชาญในช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนต้น สันนิษฐานว่าเมืองวิเศษชัยชาญ สมัยนั้นตั้งอยู่ทางลำแม่น้ำน้อย ฝั่งตะวันออก หมู่บ้านตรงนั้นปัจจุบันยังเรียกว่า “บ้านจวน” พื้นที่และกระแสน้ำในแควน้ำน้อยเปลี่ยนแปลงไป การคมนาคมไปมาระหว่างแม่น้ำน้อย กับแม่น้ำใหญ่ คือแม่น้ำเจ้าพระยา เดินทางติดต่อไม่สะดวก จึงย้ายที่ตั้งเมืองไปอยู่ที่ตำบลบ้านแห ตรงวัดไชยสงคราม (วัดกระเจา) ฝั่งขวาหรือฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับขนานนามให้เป็นสิริมงคลแก่เมืองใหม่ว่า “เมืองอ่างทอง” ส่วนเมืองวิเศษชัยชาญยังคงเป็นเมืองอยู่ตลอดมาจนถึง พ.ศ. 2439 จึงลดลงเป็นอำเภอ เรียกว่า อำเภอไผ่จำศีล ภายหลังจึงเปลี่ยนชื่อเป็นอำเภอวิเศษชัยชาญ ต่อมาในพ.ศ. 2356 รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ย้ายเมืองอ่างทองไปตั้งที่ปากคลองบางแก้ว ตำบลบางแก้ว ท้องที่อำเภอเมืองอ่างทองฝั่งซ้ายของแม่น้ำพระยา จนถึงปัจจุบันนี้

อ่างทองเป็นจังหวัดซึ่งอุดมไปด้วยงานหัตถกรรมพื้นถิ่นไม่ว่าจะเป็นงานปั้น ตุ๊กตาชาววัง การทำกลอง การทำอิฐดินเผา หรือการผลิตเครื่องจักสาน ทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดเพลงพื้นบ้านลิเก เป็นจังหวัดบ้านเกิดของนายดอกนายทองแก้ววีรชนคนกล้าในศึกบางระจัน นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวัดที่มีความสะอาดสวยงามและมีจุดเด่นที่น่าสนใจมาก มายกว่า 200 วัด อันเป็นสถานที่ที่น่าศึกษาประวัติศาสตร์และเรื่องราวความเป็นมาในอดีตของชาติไทย

จังหวัดอ่างทองเป็นจังหวัดเล็กๆ มีเนื้อที่ 968 ตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านสองสาย คือ แม่น้ำน้อย และแม่น้ำเจ้าพระยา มีอาณาเขตติดต่อคือ

  • ทิศเหนือ ติดต่อกับ จังหวัดสิงห์บุรี
  • ทิศใต้ ติดต่อกับ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 
  • ทิศตะวันออก ติดต่อกับ จังหวัดลพบุรี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 
  • ทิศตะวันตก ติดต่อกับ จังหวัดสุพรรณบุรี

 ข้อมูลจังหวัดอ่างทอง :: ประวัติศาสตร์ จังหวัดอ่างทอง

ข้อมูลเพิ่มเติม สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอ่างทอง

การเดินทางไปยังอ่างทอง

รถยนต์ จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง คือ

หรือใช้ทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1543

รถโดยสารประจำทาง บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารประจำทางระหว่างกรุงเทพฯ-อ่างทอง ทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ ทุกวัน สามารถขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 0 2537 8055, 0 2936 2852-66, 0 2936 3603 เว็บไซต์ www.transport.co.th

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญในจังหวัดอ่างทอง

แผนที่เส้นทางไปยังจังหวัดอ่างทอง

โรงแรมในจังหวัดอ่างทอง

ชื่อโรงแรม ราคาต่ำสุด ราคาสูงสุด สถานที่
<< Previous 1 Next >>
โรงแรม ซี.แอล. การ์เด้นท์ อินน์ 380 บ. 600 บ. เมือง อ่างทอง
โรงแรม บัวหลวง 170 บ. 440 บ. เมือง อ่างทอง
โรงแรม โพธิ์ทอง อินน์ 400 บ. 600 บ. โพธิ์ทอง อ่างทอง
โรงแรม วิเศษอินน์ 320 บ. 350 บ. วิเศษชัยชาญ อ่างทอง
โรงแรม อ่างทอง 300 บ. 900 บ. เมือง อ่างทอง
โฮมสเตย์บ้านคลองขุน 150 บ. 300 บ. วิเศษชัยชาญ อ่างทอง
โฮมสเตย์บ้านม่วงเตี้ย 150 บ. 200 บ. วิเศษชัยชาญ อ่างทอง
Thailand Travel Information :: English Version ::

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ www.SiamFreestyle.com เชิญสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจต่างๆและข้อมูลที่พัก ร้านอาหารจากเราครับ

ลิงค์ผู้สนับสนุน

 

เครื่องมือนักเดินทาง

จองที่พักอุทยานแห่งชาติ แผนที่เส้นทางท่องเที่ยวไทย พยากรณ์อากาศ ทิป เทคนิคการถ่ายภาพ

สถานที่ท่องเที่ยว

เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้