Jump To:

ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี


ข้อมูลท่องเที่ยว และสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี

จังหวัดสิงห์บุรี หรือเมืองสิงห์ เป็นเมืองเก่าแก่ ที่มีร่องรอยการตั้งชุมชนมาแต่โบราณ มีการพบหลักฐานมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่บ้านชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี บ้านบางวัว ตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน บ้านคู ตำบลพักทัน อำเภอบางระจัน คือ ขวานหิน แวดินเผา หินดุ ชิ้นส่วนกำไลสำริด เป็นต้น ร่องรอยทางโบราณคดีแสดงให้เห็นการดำรงอยู่ ของชุมชนเรื่อยมา ทั้งในยุคทวาราวดีจากหลักฐานที่เมืองโบราณบ้านคูเมือง ตำบลห้วยชัน อำเภออินทร์บุรี เมืองวัดพระนอนจักรสีห์ ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมือง เป็นต้น

สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเล่าถึงเมืองสิงห์ถวายสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ ไว้ในสาสน์สมเด็จ ว่า ".........เมืองสิงห์บุรีเป็นเมืองใหญ่และเก่า มีป้อมปราการ วัง วัดมหาธาตุ และของสำคัญ คือ พระนอนจักรสีห์ ใหญ่ยาวกว่าพระนอนองค์อื่น ๆ ในเมืองไทย ทำเป็นแบบพระนอนอินเดียเหมือนเช่นที่ถ้ำเมืองยะลา คือ พระกรขวาศอกยื่นไปทางด้านหน้า ไม่ทำงอพระกรตั้งขึ้นรับพระเศียรแบบพระนอนไทย เมืองสิงห์เรียกชื่อต่างๆ ดังนี้ เมืองสิงหราชาธิราช เมืองสิงหราชา เป็นเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำจักรสีห์อันเป็นลำน้ำใหญ่ ห่างแม่น้ำเจ้าพระยา 200 เส้น เพราะแม่น้ำจักรสีห์ตื้นเขิน เมืองสิงห์จึงกลายเป็นเมืองอยู่ลี้ลับ......"  ก็แสดงว่า สิงห์บุรีเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์มีอดีตยาวนาน

คนไทยทั้งหลายมารู้จักเมืองสิงห์ดียิ่งขึ้น จากวีรกรรมอันห้าวหาญ ของชาวบ้านบางระจันเมื่อก่อนการเสียกรุงครั้งที่ 2 ในขณะที่พม่าตั้งค่ายล้อมกรุงศรีอยุธยาอยู่ ชาวบ้านบางระจันได้รวมตัวกัน ต่อสู้กับพม่าที่บ้านบางระจัน เมืองสิงห์บุรี ซึ่งมีผู้นำสำคัญของชาวบ้าน และปรากฎชื่อคือ 1.พระอาจารย์ธรรมโชติ 2.นายแท่น 3.นายโชติ 4.นายอิน 5.นายเมือง 6.นายทองแก้ว 7.นายดอก 8.นายจันหนวดเขี้ยว 9.นายทองแสงใหญ่ 10.นายทองเหม็น 11.ขุนสรรค์ 12.พันเรือง โดยชาวบ้านบางระจันได้ต่อสู้กับพม่าและสามารถเอาชนะกองทัพพม่าได้ถึง 7 ครั้ง จนถึงครั้งที่ 8 ชาวบ้านบางระจันจึงพ่ายแพ้ ในวันจันทร์ แรม 2 ค่ำ เดือน 8 ปีจอ พ.ศ. 2309 รวมเวลาที่ไทยรบกับพม่าทั้งสิ้น 5 เดือน คือ ตั้งแต่เดือน 4 ปลายปีระกา พ.ศ. 2308 ถึงเดือน 8 ปีจอ พ.ศ. 2309

เมืองสิงห์บุรีตั้งขึ้นเป็นจังหวัดสิงห์บุรีเมื่อปี พ.ศ. 2438 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5  ปัจจุบันแบ่งการปกครองออกเป็น 6 อำเภอ คืออำเภอเมือง อำเภออินทร์บุรี อำเภอบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน อำเภอพรหมบุรี และอำเภอท่าช้าง มีการตั้งชื่อถนนในเมืองเป็นชื่อวีรชนบ้านบางระจัน เช่น ถนนนายแท่น ถนนนายดอก ถนนนายอิน ถนนนายเมือง ถนนขุนสรรค์ เป็นต้น และนอกจากนี้จังหวัดสิงห์บุรียังเป็นเมืองที่มีวัดมากมายทั้งเก่าและใหม่ ต่างยุคกัน

  • ทิศเหนือ ติดต่อจังหวัดชัยนาท และจังหวัดนครสวรรค์
  • ทิศใต้ ติดต่อจังหวัดอ่างทอง
  • ทิศตะวันออก ติดต่อจังหวัดลพบุรี
  • ทิศตะวันตก ติดต่อจังหวัดชัยนาท และจังหวัดสุพรรณบุรี 

ประวัติศาสตร์ จังหวัดสิงห์บุรี  ข้อมูลจังหวัดสิงห์บุรี                                                        

ข้อมูลเพิ่มเติม สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี

การเดินทางไปยังสิงห์บุรี

รถยนต์ จากกรุงเทพ ฯ สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ

รถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด ถนนกำแพงเพชร 2 มีรถโดยสารประจำทางทั้งรถธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2936 2852–66 หรือเว็บไซต์ www.transport.co.th และยังมีรถโดยสารประจำทางของบริษัทเอกชน เปิดบริการทุกวัน ได้แก่ บริษ้ท ส.วิริยะ ทัวร์ โทร. 0 2512 2565 สำนักงานที่สิงห์บุรี โทร. 0 3651 1259

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญในจังหวัดสิงห์บุรี

แผนที่เส้นทางไปยังจังหวัดสิงห์บุรี

โรงแรมในจังหวัดสิงห์บุรี

ชื่อโรงแรม ราคาต่ำสุด ราคาสูงสุด สถานที่
<< Previous 1 Next >>
เจ้าพระยา การ์เด้นส์ โฮเต็ล 200 บ. 700 บ. เมือง สิงห์บุรี
บ้านพระนอนจักรสีห์ โฮมสเตย์ 300 บ. 300 บ. เมือง สิงห์บุรี
รุ่งอรุณ รีสอร์ท 500 บ. 1,600 บ. พรหมบุรี สิงห์บุรี
โรงแรม ซิตี้ 300 บ. 450 บ. เมือง สิงห์บุรี
โรงแรมสิงห์บุรีโฮเต็ล 160 บ. 550 บ. เมือง สิงห์บุรี
สิงห์บุรี พาเลส 600 บ. 600 บ. เมือง สิงห์บุรี
โฮมสเตย์บ้านท่าข้าม 300 บ. 300 บ. ค่ายบางระจัน สิงห์บุรี
โฮมสเตย์บ้านแม่ลา 200 บ. 400 บ. บางระจัน สิงห์บุรี
Thailand Travel Information :: English Version ::

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ www.SiamFreestyle.com เชิญสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจต่างๆและข้อมูลที่พัก ร้านอาหารจากเราครับ

ลิงค์ผู้สนับสนุน

 

เครื่องมือนักเดินทาง

จองที่พักอุทยานแห่งชาติ แผนที่เส้นทางท่องเที่ยวไทย พยากรณ์อากาศ ทิป เทคนิคการถ่ายภาพ

สถานที่ท่องเที่ยว

เว็บไซต์แนะนำ: รวมฮาวทู เทคนิค DIY ต่างๆทุกๆเรื่องที่คุณอยากรู้